https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47222
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย ประสิทธิ์จูตระกูล | |
dc.contributor.author | สมพงษ์ ปาลกูล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2538 | |
dc.identifier.isbn | 9746315404 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการออกแบบและพัฒนาคลังโปรแกรมสนับสนุนทำสไปรต์บนระบบไมโครซอฟต์วินโดวส์ เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาโปรแกรมจัดการภาพเคลื่อนไหวได้โดยง่าย ในการทำวิทยานิพนธ์นี้ได้ศึกษาหลักการทำภาพเคลื่อนไหวโดยเฉพาะเรื่องของสไปรต์ การทำงานของระบบไมโครซอฟต์วินโดวส์ และการพัฒนาคลังโปรแกรมเชื่อมโยงแบบพลวัต โดยใช้ภาษาซี ในคลังโปรแกรมมีฟังก์ชันสนับสนุนการทำสไปรต์เช่น การสร้างสไปรต์ การสร้างสภาพแวดล้อมของระบบ การสร้างคลังภาพ การกระจายข้อความไปให้สไปรต์ทุกตัวในระบบ ฟังก์ชันควบคุมการเคลื่อนไหวของสไปรต์ รวมทั้งการจัดการทรัพยากรต่างๆ ในระบบ เป็นต้น ผู้วิจัยได้ออกแบบขั้นตอนวิธีในการคำนวณพื้นที่ซ้อนทับของสไปรต์โดยการใช้เส้นตรงตามแนวดิ่งกวาดผ่านสไปรต์ทุกตัวจากซ้ายไปขวาซึ่งใช้เวลาน้อยน้อยกว่าแบบการคำนวณโดยตรงทุกคู่ จากการทดลองพบว่าเร็วขึ้นในช่วง 42-68% ทำให้ได้คลังโปรแกรมแกรมสนับสนุนการทำสไปรต์ที่มีประสิทธิภาพและใช้ได้ง่าย | en_US |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents the design and development of a program library to support sprite for Microsoft Windows which facilitates animations. The study in this work includes sprite animation techniques, Microsoft Windows, Dynamic Link Library, and C language. The library consists of the creations of sprits, animation environment, bitmap table, message broadcasting, sprite animation engine, and resource management. The animation engine uses an algorithm for overlapped areas of sprites by scaning a vertical line through all sprites which is faster than the direct calculation method. The experimental results showed that the speedup is between 42-68%. In addition, the library is easy to use. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.subject | ไมโครซอฟต์วินโดวส์ | en_US |
dc.subject | Computer animation | en_US |
dc.subject | Microsoft Windows (Computer file) | en_US |
dc.title | คลังโปรแกรมสนับสนุนการทำสไปรต์บนระบบไมโครซอฟต์วินโดวส์ | en_US |
dc.title.alternative | Sprite library for Micreosoft Windows | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | |