DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สรชัย พิศาลบุตร-
dc.contributor.author: เบญจมาศ ทรัพย์ไพฑูรย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745767204-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: โปรแกรมสำเร็จรูปทางด้านสถิติบนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันทั่วไปในปัจจุบันมีมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโปรแกรมสถิติเฉพาะเรื่อง อีกทั้งผู้วิจัยต้องมีความรู้ทางด้านสถิติและโปรแกรมเป็นอย่างดี จึงจะสามารถเลือกวิธีที่เหมาะสมสำหรับข้อมูลที่ศึกษาได้ ซึ่งเป็นปัญหาแก่ผู้วิจัยอย่างมาก การวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะสร้างและพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อเลือกวิธีวิเคราะห์ความสัมพันธ์และการพยากรณ์บนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ในแบบที่ใช้ง่าย และผู้วิจัยไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานความรู้ทางด้านสถิติมาก ผู้เขียนจึงออกแบบและสร้างรูปแบบของวิธีการใช้งานเป็น 2 แบบ คือ แบบกึ่งอัตโนมัติ ซึ่งโปรแกรมจะช่วยเหลือวิธีการวิเคราะห์ที่เหมาะสมให้ตามลักษณะของข้อมูลของผู้ใช้ และแบบเลือกใช้เอง ซึ่งผู้วิจัยเป็นผู้เลือกวิธีการทดสอบด้วยตนเอง. ผู้เขียนได้ออกแบบรายงาน ข้อมูลนำเข้า แฟ้มข้อมูล กระบวนการต่างๆ และเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วยภาษาปาสคาล เวอร์ชัน 4.0 โดยใช้สำหรับการสร้าง แก้ไข และพิมพ์แฟ้มข้อมูล โปรแกรมเมนูเพื่อเลือกวิธีการวิเคราะห์ โปรแกรมการวิเคราะห์ความสัมพันธ์และการพยากรณ์ รวมทั้งโปรแกรมออกรายงานต่างๆ และได้ทดสอบโปรแกรมนี้กับผลการทดสอบด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งได้ผลเช่นเดียวกัน. โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นนี้จะช่วยเลือกใช้วิธีวิเคราะห์ความสัมพันธ์และการพยากรณ์บนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์สามารถทำได้สะดวกและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น.
dc.description.abstractalternative: There are many statistical package programs available for microcomputer which most of them are designed for specific used. Therefore, the researcher must know each programs very well to suit the particular problems. This research will emphasize on creating and developing programs for selection of correlation analysis and forecasting on typical microcomputer. The author has designed by the using step in two types as follow: 1. Semi-automatic. This method will automatically select the suitable method of analysis depending by the type and characteristic of data. 2. Manual select. This method will be selected by the user who want to test the data by their own choice. All the application package developed in the works are using Turbo Pascal Version 4.0 and has been tested package with the result comparing on main-frame computer. The result is the same. The developed programs on microcomputer of this research can be used conveniently and efficiency for selection of correlation analysis and forecasting techniques.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สถิติ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
dc.title: การพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อเลือกวิธีวิเคราะห์ความสัมพันธ์ และการพยากรณ์
dc.title.alternative: Development of package program for selection of correlation analysis and forecasting techniques
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สถิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สถิติ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-