DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: หลุย จำปาเทศ-
dc.contributor.author: รัชนี วีระสุขสวัสดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745812099-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแบบกลุ่มตามแนวของโรเจอรส์ ที่มีต่อการลดความวิตกกังวลของผู้ปวยโรคหัวใจ ขณะรักษาในโรงพยาบาล โดยมีสมมติฐานว่าความวิตกกังวลของผู้ป่วยโรคหัวใจขณะรักษาในโรงพยาบาลจะลดลงหลังจากเข้าร่วมการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแบบกลุ่ม กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคหัวใจขณะรักษาในโรงพยาบาลโรคทรวงอก จำนวน 8 คน เป็นผู้ชาย 3 คนผู้หญิง 5 คน อายุระหว่าง 30-55 ปี ที่สมัครใจเข้าร่วมกลุ่มการทดลอง โดยทุกคนเข้าร่วมการปรึกษาจิตวิทยาแบบกลุ่มตามแนวของโรเจอร์สเป็นเวลา 8 วัน ติดต่อกันวันละ 2 ชั่วโมง 30 นาทีรวมเวลา 20 ชั่วโมง มีผู้วิจัยเป็นผู้นำกลุ่มการวิจัยนี้ใช้แบบแผนการวิจัยแบบกลุ่มทดลองกลุ่มเดียว ทดสอบก่อนและหลังการทดลอง (One Group Pretest-Posttest Design) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือแบบวัดความวิตกกังวลต่อสภาพการณ์ของสปิลเบอร์เกอร์ (State-Trait Anxiety Inventory Form X-1 by Spielberges, 1870) โดยให้กลุ่มตัวอย่างทำแบบวัดก่อนเข้ากลุ่มและตอบแบบวัดฉบับเดียวกันทันทีหลังจากสิ้นสุดการทดลอง วิเคราะห์ข้อมูลวิจัยทดสอบความแตกต่างของคะแนนความวิตกกังวลที่วัดก่อนการทดลองและหลังการทดลองด้วยการทดสอบค่าที (t-test) ผลของการวิจัยพบว่า คะแนนวิตกกังวลของกลุ่มผู้ป่วยก่อนและหลังการทดลองแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ระดับ 0.05 แสดงว่า ระดับความวิตกกังวลของผู้ป่วยโรคหัวใจ ขณะรักษาในโรงพยาบาลลดลงหลังจากเข้าร่วมกลุ่มการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแบบกลุ่มตามแนวของโรเจอร์ส
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the effects of Rogerian group counseling on the reduction of anxiety in hospitalized heart disease patients. The tested hypothesis was that anxiety in hospitalized heart disease patients participating in Rogerian group counseling would decrease significantly. The sample included 8 hospitalized heart disease patients in Central Chest Hospital who volunteered to participate in Rogerian group counseling session for 8 consecutive days 2 1/2 hours, each day for a total of 20 hours. There were 3 men and 5 women, aged between 30-55 years. The group leader was researcher. The research design was the one group pretest-posttest design. The instrument used to measure anxiety was the Spielberger. State-Trait Anxiety Inventory, from X-1 which was administered to the patients twice i.e., before and after the group counseling sessions. Differences between the set of scores were tested for significance through the t-test. Results showed that anxiety in hospitalized heart disease patients who participated in the Rogerian group counseling treatment decreased by 11.5 points, significant at the 0.05 level.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ผู้ป่วย
dc.subject: การให้คำปรึกษาแบบกลุ่ม
dc.subject: ความวิตกกังวล
dc.title: ผลของการปรึกษาเชิงจิตวิทยาแบบกลุ่มตามแนวของโรเจอร์ส ที่มีต่อการลดความวิตกกังวลของผู้ป่วยโรคหัวใจ ขณะรักษาในโรงพยาบาล
dc.title.alternative: Effects of rogerian group counseling on anxiety reduction in hospitalized heart disease patients
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-