https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47525
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จารุมา อัชกุล | - |
dc.contributor.author | วีระพล วงษ์ประเสริฐ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2536 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำการวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลกระทบต่ออุปสงค์การท่องเที่ยวและค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศในประเทศไทย โดยศึกษาจากประเทศที่เป็นตลาดสำคัญของการท่องเที่ยวไทยรวมทั้งสิ้น 13 ประเทศ คือ ประเทศมาเลเซีย ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ เยอรมนีตะวันตก สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส อิตาลี และอินเดีย โดยใช้ข้อมูลแบบอนุกรมเวลาและข้อมูลแบบภาคตัดขวางในช่วงปี พ.ศ. 2525-2534 มาทำการวิเคราะห์เชิงปริมาณโดยใช้วิธีกำลังสองน้อยที่สุดและใช้เครื่องมือทางสถิติที่เรียกว่า การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ เพื่อวัดขนาดของผลกระทบจากตัวแปรต่างๆ ในแบบจำลองที่สร้างขึ้นตามแนวคิดเชิงทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ ผลการวิจัยพบว่า อุปสงค์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศในประเทศไทยขึ้นอยู่กับอัตราส่วนของราคาค่าโดยสารเครื่องบินจากประเทศนักท่องเที่ยวมายังประเทศไทยกับรายได้เฉลี่ยต่อหัวของคนในประเทศนักท่องเที่ยว อัตราส่วนเปรียบเทียบของดัชนีราคาสินค้าผู้บริโภคของประเทศนักท่องเที่ยวกับดัชนีราคาสินค้าผู้บริโภคของประเทศไทย ตัวแปรหุ่นที่แสดงปีการท่องเที่ยวไทย และตัวแปรหุ่นที่แสดงวิกฤตการณ์ทางการเมือง ผลการวิจัยทางด้านค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศพบว่า ปัจจัยที่มีส่วนในการกำหนดค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว คือ อัตราส่วนของราคาค่าโดยสารเครื่องบินจากประเทศนักท่องเที่ยวมายังประเทศไทยกับรายได้เฉลี่ยต่อหัวของคนในประเทศนักท่องเที่ยว อัตราส่วนของราคาห้องพักเฉลี่ยต่อวันของประเทศไทยกับรายได้เฉลี่ยต่อหัวของคนในประเทศนักท่องเที่ยว และอัตราส่วนเปรียบเทียบของดัชนีราคาสินค้าผู้บริโภคของประเทศนักท่องเที่ยวกับดัชนีราคาสินค้าผู้บริโภคของประเทศไทย จากผลการวิจัยดังกล่าว ทำให้สามารถนำปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออุปสงค์การท่องเที่ยวและค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศในประเทศไทยไปใช้ในการวางแผนเพื่อส่งเสริมและชักจูงให้นักท่องเที่ยวระหว่างประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น รวมทั้งนำเงินเข้ามาใช้จ่ายในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นด้วย | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research is to analyze factors that have impact on the number of international tourists visiting Thailand and their expenditure. The study focuses on thirteen countries which are the main origin of tourists coming to Thailand namely Malaysia, Japan, Taiwan, Hong Kong, Singapore, West Germany, The United States of America, Australia, United Kingdom, South korea, France, Italy and India. The multiple regression analysis is used to quantify the impact of key economic variables on the demand of foreigners to travel to Thailand by using time series and cross section data between B.E. 2525-2534. The result shows that the demand of foreigners to travel to Thailand depends on the ratio of an airplane ticket price to per capita income of tourists' countries, the ratio of average hotel room rate per day to per capita income of tourists' countries, the ratio of tourists' countries consumer price index to Thailand consumer price index dummy variable of "Visit Thailand Year" and dummy variable of political crisis which took place in B.E. 2534. The study also shows that the expenditure of international tourists' is affected by key factors such as the ratio of an airplane ticket price to per capita income of tourists' countries, the ratio of average hotel room rate per day to per capita income of tourists' countries and the ratio of tourists' countries consumer price index to Thailand consumer price index. Knowledge gained from this study can be used to formulate policy to promote the expansion of Thai tourism industry and also to induce international tourists' to spend more money in Thailand. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมท่องเที่ยว | en_US |
dc.subject | การท่องเที่ยว -- ค่าใช้จ่าย | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์อุปสงค์การท่องเที่ยวและค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว ระหว่างประเทศในประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | An analysis of international tourists' demand and their expenditure in Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |