https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47558
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิชาญ เลิศวิภาตระกูล | |
dc.contributor.advisor | สุวิมล วัชราภัย | |
dc.contributor.author | วาสนา คูวณิชย์วงศ์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2534 | |
dc.identifier.isbn | 9745785199 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำคอมพิวเตอร์มาช่วยในการบริการบริหารเงินทุนวิจัยของมหาวิทยาลัย ซึ่งใช้หลักการบริหารเงินทุนวิจัยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ การออกแบบและการพัฒนาฐานข้อมูล การออกแบบฐานข้อมูลได้ใช้หลักการของการออกแบบฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ (Relational Database) โดยเริ่มจากการวิเคราะห์ระบบข้อมูลเดิมซึ่งเป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลหลังจากที่ได้มีการเสนอโครงการขอรับทุนวิจัยแล้วสร้างเป็นแบบจำลองข้อมูลเชิงตรรกะ (Logical Data Model) จากนั้นจึงนำแบบจำลองข้อมูลเชิงตรรกะที่ได้มาแปลงเป็นฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ สำหรับการพัฒนาฐานข้อมูลได้ใช้ระบบจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ออราเคิล (ORACLE Relational Database Management System) โดยได้ออกแบบและจัดทำส่วนที่เป็นตัวเชื่อมประสาน (User Interface) เพื่อใช้ในการจัดการกับข้อมูลในฐานข้อมูลได้โดยง่าย รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ รวมทั้งส่วนที่เป็นรายงานในการบริหารที่จำเป็น การจัดทำระบบฐานข้อมูลสำหรับการบริหารเงินทุนวิจัยนี้จะทำให้ข้อมูลได้ถูกต้องและเป็นการแบ่งเบาภาระบางอย่างในงานบริหารเงินทุนวิจัยของฝ่ายวิจัย รวมทั้งในส่วนของผู้บริหารก็สามารถทราบสถานภาพของการใช่เงินทุนวิจัยจากข้อมูลที่มีอยู่ในระบบทั้งหมดเพื่อประกอบการพิจารณาดำเนินการบริหารต่อไป | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research describes a method for automating the information management of University's Research Fund using the current structures and procedures laid down by Chulalongkorn University. The method involved two distinct phases. The first was to use relational database modelling techniques to analyse the existing fund information, normally collected from requests for research funding. From this analysis, a logical data model was created and then translated into a relational database. The second involved using the ORACLE Relatioanl Database Management System to actually created a database according to the result from the first phase. A unique user interface was created to allow data manipulation in such an easy, quick and efficient manner. In addition, relevant reports were designed and generated for management purposes. The resulting information system provides the fund's administrators with accurate and up-to-date information on submissions for research funds as well as the fund's current status, thus alleviating their workload, and greatly enhancing the subsequent decision making processes. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย -- การบริหาร | en_US |
dc.subject | การออกแบบฐานข้อมูล | en_US |
dc.subject | ทุนอุดหนุนการวิจัย | en_US |
dc.subject | Chulalongkorn University -- Administration | en_US |
dc.subject | Database design | en_US |
dc.subject | Research grants | en_US |
dc.title | การออกแบบและพัฒนาฐานข้อมูลสำหรับการบริหารเงินทุนวิจัยของมหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title.alternative | Design and development of database for University research fund management | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Wichan.L@Chula.ac.th | |
dc.email.advisor | Suvimol.V@Chula.ac.th | |