DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิจิตร เส็งหะพันธุ์-
dc.contributor.author: วิชาญ กกกนทา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745765139-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการหาปริมาณไขมันในนมผง โดยวิธีพัลส์เอ็นเอ็มอาร์ การวิจัยส่วนหนึ่งได้สร้างอุปกรณ์ที่เป็นตัวให้กำเนิดสัญญาณพัลส์รูปสี่เหลี่ยม ที่เรียกว่าเครื่องกำเนิดสัญญาณพัลส์ไปควบคุมการให้สัญญาณคลื่นวิทยุเพื่อให้เกิดการเรโซแนนซ์ตามที่ต้องการ ได้ทดลองหาค่าเวลาผ่อนคลายตามขวางของไขมันในนมผงเพื่อใช้ผลที่ได้ไปกำหนดเวลาในการทำสัญญาณเอคโค และการให้สัญญาณซ้ำ ผลการทดลองจากการใช้นมผงปริมาณต่างๆ กัน 3 ตัวอย่างคือ 2.6 กรัม, 1.3 กรัม และ 0.65 กรัม ได้ค่าเฉลี่ยของเวลาผ่อนคลายเป็น 22.6 มิลลิวินาที ได้สกัดไขมันในนมผงด้วยคลอโรฟอร์ม และนำไขมันที่สกัดได้ปริมาณต่างๆ กัน 4 ตัวอย่างคือ 0.54 กรัม, 0.35 กรัม, 0.24 กรัม และ 0.13 กรัม ไปวัดหาความสูงของสัญญาณโดยชุดทดลองพัลส์เอ็นเอ็มอาร์ แล้วนำข้อมูลที่ได้ไปเขียนกราฟระหว่างความสูงของสัญญาณกับปริมาณไขมันเพื่อทำเป็นกราฟปรับเทียบ นำไขมันทั้ง 4 ตัวอย่างไปละลายด้วยคาร์บอนเตตระคลอไรด์ เพื่อให้ปริมาณของสารที่ใช้ในการทดลองเท่ากัน แล้วนำไปวัดหาความสูงของสัญญาณเหมือนในการทดลองแรก นำผลที่ได้ไปทำกราฟปรับเทียบชุดที่สอง นำนมผงที่ต้องการหาปริมาณไขมัน 4 ตัวอย่างคือ 2.6 กรัม, 1.3 กรัม, 0.65 กรัม และ 0.33 กรัม ไปวัดความสูงของสัญญาณ แล้วนำผลที่ได้ไปเปรียบเทียบกับกราฟปรับเทียบทั้งสองชุด ผลที่ได้ทั้งสี่ข้อมูลจะถูกนำไปหาค่าเฉลี่ย ได้ค่าเฉลี่ยของปริมาณไขมันเป็น 26.60% และ 27.58% ตามลำดับ เมื่อผู้ผลิตแจ้งปริมาณไขมันเป็น 28%
dc.description.abstractalternative: The aim of this research is to study about the determination of fat content in milk powder by the pulsed NMR (nuclear magnetic resonance) method. An instrument called pulsed generator was built to generate square pulses used to induce the resonance. The transverse relaxation time of fat in milk powder was measured and used to determine the suitable delay time and repetition time. The results obtained by using 2.6, 1.3 and 0.65 grammes of milk powder gave the average relaxation time as 22.6 milliseconds. The fat in milk powder was extracted by chloroform. Four samples yielded 0.54, 0.35, 0.24 and 0.13 grammes of fat which was then put into the pulsed NMR system of measure the height of the signals which were subsequently plotted against the fat samples to serve as a calibration curve. The four samples of fat was dissolved by carbontetrachloride to make the same volume for all samples and then measure the height of the signals again as in the first experiment then measure the height of the signals again as in the first experiment then the data was plotted to obtain the second calibration curve. The four samples of milk powder : 2.6, 1.3, 0.65 and 0.33 grammes, were then used to measure the height of the signals and the results were compared with both calibration curves, obtaining the average fat content as 26.60 and 27.58%, respectively. While the manufacturer quote the fat content to be 28%.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การหาปริมาณไขมันในนมผงโดยวิธีพัลส์เอ็นเอ็มอาร์
dc.title.alternative: Determination of fat content in milk powder by the pulsed NMR method
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ฟิสิกส์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-