DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พันธิพา จันทวัฒน์-
dc.contributor.advisor: รมณี สงวนดีกุล-
dc.contributor.author: วัลลีย์ ชาญสุขสุรโชติ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2538-
dc.identifier.isbn: 9746312154-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ได้ศึกษาสูตรน้ำผัก-ผลไม้ผสม โดยแปรอัตราส่วนของน้ำสับปะรด น้ำเสาวรส และน้ำแครอท เป็น 9:0:1, 8:1:1, 7:2:1, 6:3:1, 5:4:1, 4:5:1, 3:6:1 และ 2:7:1 ตามลำดับ เลือกสูตรที่ดีที่สุดนำมาปรับรสชาติน้ำตาลทรายโดยแปรปริมาณเป็น 0, 3, 6, 9 และ 12% W/V ขั้นตอนต่อมาศึกษาชนิดและปริมาณสารให้เจล โดยใช้เพคตินที่กลุ่ม methoxyl ต่ำ ที่ 0.1, 0.2 และ 0.3% W/V และ carrageenan 0.025, 0.05, 0.075, 0.1, 0.2 และ 0.3% W/V เลือกตัวอย่างที่ดีที่สุดมาศึกษาปริมาณนมผึ้งที่เหมาะสมโดยแปรปริมาณเป็น 7, 8 และ 9% W/V จากนั้นศึกษาอายุการเก็บตัวอย่างที่ผสม sodium benzoate 0, 100 และ 200 ppm และเก็บที่ 5-8 ℃ ติดตามการเปลี่ยนแปลงคุณภาพที่เวลา 0-4 สัปดาห์ ผลการทดลอง พบว่า น้ำผัก-ผลไม้ผสมนมผึ้งที่เหมาะสมมี 2 ตัวอย่าง ตัวอย่างแรกประกอบด้วย น้ำสับปะรด น้ำเสาวรส และน้ำแครอท ในอัตราส่วน 7:2:1, น้ำตาลทราย 12% W/V , เพคตินที่มีกลุ่ม methoxyl ต่ำ 0.1% W/V และนมผึ้ง 9%W/V และอีกตัวอย่างหนึ่ง ประกอบด้วยน้ำสับปะรด น้ำเสาวรส และน้ำแครอท ในอัตรา 6:3:1, น้ำตาลทราย 12% W/V, carrageenan 0.025% W/V และนมผึ้ง 8% W/V เครื่องดื่มน้ำผัก-ผลไม้ผสมนมผึ้งทั้ง 2 ตัวอย่างนี้จัดได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์นมผึ้ง ที่มีอายุการเก็บ 2-4 สัปดาห์ และไม่ต้องใช้ sodium benzoate ช่วยในการเก็บถนอม โดยยังมีคุณภาพทางเคมี จุลนทรีย์ และประสาทสัมผัสอยู่ในเกณฑ์ยอมรับได้
dc.description.abstractalternative: Appropriate formula for the production of fruit and vegetable drink were studied. Quantities of pineapple juice, passion fruit juice and carrot juice were varied at 9:0:1, 8:1:1, 7:2:1, 6:3:1, 5:4:1, 4:5:1, 3:6:1 and 2:7:1. The best quality product was selected and sugar was added at 0, 3, 6, 9 and 12% W/V to improve its flavor. Incorporation of two types of gelling agents comprising low methoxyl pectin (0.1, 0.2 and 0.3% W/V) and carrageenan (0.025, 0.05, 0.075, 0.1, 0.2 and 0.3% W/V) was carried out and the best quality product was selected for further study on appropriate quantity of royal jelly (7,8 and 9% W/V). Study on storage stability of the seclected product was carried out by adding sodium benzoate at 0, 100 and 200 ppm and the resulting products stored at 5-8 ℃ for 0-4 weeks. The two most appropriate samples seclected were those containing pineapple, passion fruit and carrot juices at 7:2:1 and 6:3:1, sugar 12% W/V, low methoxyl pectin 0.1 or carrageenan 0.025% W/V and royal jelly 9 and 8% W/V, respectively. These two samples can still be classified as royal jelly products after storage without sodium benzoate for 2-4 months at 5-8 ℃. At the end of the storage period, the chemical, microbiological and organoleptic qualities of the samples were still being acceptable.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: น้ำผัก
dc.subject: น้ำผลไม้
dc.subject: นมผึ้ง
dc.title: เครื่องดื่มจากน้ำผัก-ผลไม้ผสมนมผึ้ง
dc.title.alternative: Fruit and vegetable drink with royal jelly
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีทางอาหาร
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Pantipa.J@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-