https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47769
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ | - |
dc.contributor.author | สุวัฒนา จึงวิวัฒนาภรณ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2527 | - |
dc.identifier.isbn | 9745639303 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาอนุกรมวิธานของแมลงสาบตามชุมชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยเก็บตัวอย่างจาก 5 จังหวัด คือ ขอนแก่น หนองคาย มหาสารคาม นครราชสีมา และอุบลราชธานี ตั้งแต่เดือนกันยายน 2525 ถึง เดือนกันยายน 2526 การศึกษานี้ครอบคลุมถึงชนิดถิ่นอาศัย และเขตแพร่กระจายจองแมลงสาบ พบแมลงสาบทั้งสิ้น 3 วงศ์ คือ Blattellidae, Blattidae และ Blaberidae โดยที่แมลงสาบในวงศ์ Blattellidae พบ 3 ชนิด คือ Supella longipalpa (Fabricius), Blattella germanica (Linné) และ Blattella lituricollis (Walker) วงศ์ Blattidae พบ 4 ชนิด คือ Neostylopyga rhombifolia (Stool), Periplaneta australasiae (Fabriciue), Periplaneta americana (Linné) และ Periplaneta brunnea Burmeister วงศ์ Blaberidae พบ 2 ชนิด คือ Pycnoscelus indicus (Fabricius) และ Nauphoeta cinerea (Olivier) ผลการศึกษาเขตแพร่กระจายของแมลงสาบทั้ง 9 ชนิด ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ปรากฏว่า S. longipalpa, B. germanica, N rhombifolia, P. americana, P. brunnea และ P. indicus พบได้ทั้ง 5 จังหวัด ส่วน B. lituricollis พบที่ขอนแก่น, หนองคาย, นครราชสีมา และอุบลราชธานี P. australasiae พบที่ขอนแก่น, หนองคาย และอุบลราชธานี N. cinerea พบที่ขอนแก่น, มหาสารคาม, นครราชสีมา และอุบลราชานี | en_US |
dc.description.abstractalternative | Taxonomic study on domiciliary cockroaches were conducted by randomization at 5 provinces in northeastern part of Thailand. Habitats and distribution were recorded. The study was carried out from September 1982 to September 1983. Nine species of three families were reported. Family Blattelidae, 3 species were recorded, Supella longipalpa (Fabricius), Blattella germanica (Linné) and Blattella lituricollis (Walker) Family Blattidae, 4 species were recorded, Neostylopyga rhombifolia (Stool), Periplaneta australasiae (Fabricius), Periplaneta americana (Linné) and Periplaneta brunnea Burmeister. Family Blaberidae, 2 species were recorded, Pycnoscelus indicus (Fabricius) and Nauphoeta cinerea (Olivier) The following cockroaches S. longipalpa, B. germanica, N. rhombifolia, P. americana, P. brunnea and P. indicus were found in all 5 provinces. While B. lituricollis was found in Khonkaen, Nongkai, Nakorn Ratchasima and Ubon Ratchathani. P. australasiae was found in Khonkaen, Nongkai and Ubon Ratchathani. N. cinerea was found in Khonkaen, Mahasarakham, Nakorn Ratchasima and Ubon Ratchathani. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | แมลงสาบ -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) | en_US |
dc.subject | ชีววิทยา -- การจำแนก | en_US |
dc.title | การศึกษาอนุกรมวิธานของแมลงสาบตามชุมชนในบางจังหวัด ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | Taxonomic study on domiciliary cockroaches in some northeast provinces of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Siriwat.W@Chula.ac.th | - |