https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47875
Title: | โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับกำหนดขอบเขต และหาพื้นที่จากข้อมูลดาวเทียมสำรวจทรัพยากร |
Other Titles: | A computer program for boundary mapping from Landsat data |
Authors: | สมภพ จิระรัตนโพธิ์ชัย |
Advisors: | สุวิทย์ วิบูลย์เศรษฐ์ ชวลิต ทิสยากร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับกำหนดขอบเขตและหาพื้นที่จากข้อมูลดาวเทียมสำรวจทรัพยากรในการวิจัยนี้ พัฒนาขึ้นด้วยภาษาฟอร์แทรน 77 และเรียกว่าโปรแกรม BOUNDARY โดยจะทำงานสอดคล้องกับระบบโปรแกรม TEAM-CORRE และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบโปรแกรม CU-RECOGX โปรแกรม BOUNDARY ประกอบขึ้นด้วยสองส่วน ส่วนแรกจะเชื่อมโยงกับโปรแกรม PHASE 2 และ PHASE 4 ของระบโปรแกรม CU-RECOGX ซึ่งเมื่อเชื่อมโยงแล้วระบบโปรแกรม CU-RECOGX จะเรียกเป็น Level 04 สำหรับโปรแกรม PHASE2 Level 04 Level 04 ผู้ใช้จะเลือกพิมพ์ภาพพิมพ์ผลการทดลองจำแนกในรูปหลายเหลี่ยม และ/หรือรูปวงกลมได้ อีกทั้งยังเป็นการตรวจสอบผลการเลือกประเภทข้อมูลตัวอย่างในโปรแกรม PHASE2 Level 04 ด้วย สำหรับโปรแกรม BOUNDARY ในส่วนที่สองเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับกำหนดขอบเขตและหาพื้นที่เป็นจำนวนจุดภาพหรือตารางกิโลเมตรหรือจำนวนไร่ ของพื้นที่ทั้งที่มีรูปทรงปกติ เช่น รูปสี่เหลี่ยม รูปหลายเหลี่ยม หรือรูปวงกลม และพื้นที่ที่มีรูปทรงอิสระ เช่น ขอบเขตของอำเภท หรือจังหวัด เป็นต้น ซึ่งทำให้สามารถพิมพ์ภาพเฉพาะขอบเชตตามรูปร่างของพื้นที่ได้ ผลการทดลองให้ระบบโปรแกรม BOUNDARY ประมวลพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร บริเวณฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา จากเทปข้อมูล ซี.ซี.ที. เมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่จริงที่รวมจาก 15 อำเภอได้พื้นที่รวม 1,118,618 ตร.กม. ของกองสถิติและเลือกตั้ง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครดูแล้ว ปรากฏผลการคำนวณทั้งแบบ Regular และแบบ Irregularที่มีจำนวนจุดยอดของภาพรวมได้ 920 จุดยอดนั้นให้ผลเปรียบเทียบที่แตกต่างจากข้อมูลทางราชการเพียงประมาณ +0.5% เท่านั้น และต้องการเวลาเครื่องคอมพิวเตอร์ในการคำนวณพื้นที่ขนาดดังกล่าวจำนวน 112,478 จุดภาพนี้ เพียงไม่เกิน 80 วินาที จึงนับได้ว่า โปรแกรม BOUNDARY นี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการประเมินผลผลิตของพืชเศรษฐกิจต่อไปในอนาคตได้อย่างแน่นอน |
Other Abstract: | A computer program for boundary mapping from LANDSAT data has been developed in FORTRAN 77 and named in Thailand BOUNDARY program. This program related with the TEMA-CORRE program and improved performance of the CU-RECOGX program. The BOUNDARY program was devided into two parts. The first part was interfaced to the CU-RECOGX program in the existing PHASE 2 and PHASE 4. The PHASE 2 Level 04 program is able to collect training areas in polygonal and/or circular shape. The PHASE 4 Level 04 program is able to print preclassified map in the Polygonal and /or circular shape, and used to verify the result of training areas collection in the PHASE 2 Level 04 program. The second part of the BOUNDARY program is intended to map the boundary and to calculate the acreage of the study image in term of pixels, square kilometer or number of rai of any regular shape area, such as square, polygonal or circular and the irregular shape area, such as the boundary of district or province. In order to gain confidence of this new developed package, a LANDSAT 5 CCT has been processed to calculate acreage of Bangkok Province from boundary data covering the right hand side of Choa Phaya River. The calculated area from the 920 apex fed into the computer shows some +0.5% higher than the Thai government data of 279,654 acres. The CPU time required to compute in total of 112,478 pixels was less than 80 seconds. The Package may be counted as another important tool to support establishment of economic crops estimation in the near future. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47875 |
ISBN: | 9745686409 |
Type: | Thesis |