DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ
dc.contributor.author: ศิริพงษ์ บุญส่ง
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2530
dc.identifier.isbn: 9745681849
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
dc.description.abstract: จากการศึกษาการเลี้ยงผึ้งและผลผลิตน้ำผึ้งของผึ้งพันธุ์ (Apis mellifera Linn) ที่นำไปเลี้ยงในสวนผลไม้ภาคตะวันออกของประเทศไทยพบว่าสวนผลไม้เป็นสถานที่เหมาะสมสำหรับน้ำผึ้งไปเก็บน้ำหวานในช่วงฤดูดอกไม้บานและจัดตั้งเป็นสถานที่ใช้เลี้ยงผึ้งเป็นอุตสาหกรรมได้เนื่องจากมีพืชหลายชนิดที่ผึ้งสามารถใช้เป็นแหล่งละอองเกสรและน้ำหวานได้ การสะสมน้ำผึ้งของผึ้งพันธุ์ในรังชั้นเดียวและรังสองชั้นจากมะนาวในช่วง 10 วันและเงาะในช่วง 16 วันมีค่าเป็น 5.48+.0.52, 8.27+71.33 และ 6.24+1.77, 11.02+2.47 กิโลกรัมมีค่าความชื้นประมาณ 25.08+1.29 และ 25.60+0.46%ตามลำดับผึ้งที่เข้าหาอาหารในดอกไม้แบ่งเป็น 3 ประเภทคือผึ้งที่เก็บเฉพาะละอองเกสรผึ้งที่เก็บเฉพาะน้ำหวานผึ้งที่เก็บทั้งละอองเกสรและน้ำหวานในเวลาเดียวกันจำนวนผึ้งที่เข้าหาอาหารในดอกมะนาว ดอกหญ้าคา ดอกไมยราฟ ดอกเงาะ และดอกมะพร้าวเฉลี่ยประมาณ24.99+20.587, 28.73+27.45, 31.08+12.80, 38.15+49.01และ131.97+64.86การเข้าหาน้ำของผึ้งพบว่าผึ้งจะเข้าหาน้ำเฉลี่ยประมาณ75.13+47.78ตัว/ช.ม.
dc.description.abstractalternative: It was found in this study that the tropical orchard in the eastern part of Thailand, was suitable for honey bees collection nectar in the blooming period and it could be the site for industrial beekeeping because of having various plants which bees could collect nectar and pollen. The honey yield of 2 groups of 5 hives in 10 and 16 day time of lime and rumbutan were of 5.48+0.52, 8.27+71.33 and 6.24+1.77, 11.02+2.47 kgs. Per hive, and percent water content were 25.08+1.29 and 25.60+0.46, respectively. Honey bees foraged the flowers all day, there were 3 kinds of honey bees foraging; foraging only pollen, foraging only nectar and foraging both nectar and pollen. Foraging honey bees from Citrus aurantifolia Swingle., Imperata cylinrica Linn., Mimosa pucida Linn., Nephelium lappaceum Linn. and Cocos mucifera Linna. Were 24.99+20.57, 28.73+27.45, 31.08+12.80, 38.15+49.01 and 131.97+64.86 per hour respectively. It was also found that collecting water honey bees were 75.13+47.78 per hour.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ผึ้ง -- การเลี้ยง
dc.subject: น้ำผึ้ง
dc.subject: ผึ้ง -- ไทย -- อาหาร
dc.subject: สวนผลไม้ -- ไทย (ภาคตะวันออก)
dc.title: การเลี้ยงผึ้งและผลผลิตน้ำผึ้งของผึ้งพันธุ์ Apis mellifera ที่นำไปเลี้ยงในสวนผลไม้
dc.title.alternative: Beekeeping and honey yield of Apis mellifera introduced into the tropical orchard
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ชีววิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Siriwat.W@Chula.ac.th