https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47880
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประภาวดี สืบสนธิ์ | - |
dc.contributor.author | ศิริพร ปัญญายอง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745689459 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพความร่วมมือในการฝึกงานระดับปริญญาตรีระหว่างภาควิชาบรรณารักษศาสตร์กับห้องสมุดต่างๆ และปัญหาในการฝึกงานการวิจัยครั้งนี้เป็นการสำรวจโดยใช้แบบสอบถามเก็บรวบรวมข้อมูลประชากรที่ใช้ในการวิจัยมี 4 กลุ่มคือหัวหน้าภาควิชาบรรณารักษศาสตร์อาจารย์ผู้ควบคุมวิชาการฝึกงานห้องสมุดหัวหน้าห้องสมุดที่ให้การฝึกงานและบรรณารักษ์ผู้ให้การฝึกงานได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาคิดเป็นร้อยละ 90.90, 92.59, 80.00 และ80.96 ตามลำดับผู้วิจัยได้นำแบบสอบถามมาวิเคราะห์โดยหาค่าร้อยละค่าเฉลี่ยมัชฌิมเลขคณิตค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ได้รับความร่วมมือในการฝึกงานจากห้องสมุดทุกประเภททั่วประเทศที่ภาควิชาขอความร่วมมือไปเป็นอย่างดีถึงแม้ว่าจะมีปัญหาในการฝึกงาน 2. อาจารย์ผู้ควบคุมวิชาการฝึกงานและบรรณารักษ์ผู้ให้การฝึกงานมีความเห็นตรงกันว่าพื้นฐานความรู้ทางบรรณารักษศาสตร์และความพร้อมของนักศึกษาซึ่งแตกต่างกันเป็นปัญหาที่สำคัญที่สุด 3. จากความคิดเห็นของบรรณารักษ์ผู้ให้การฝึกงานพบว่ารายวิชาที่มีผลต่อการฝึกงานมากที่สุดคือวิชาการจัดหมู่และทำบัตรรายการจึงควรเน้นในรายวิชานี้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติก่อนที่จะส่งนักศึกษาออกฝึกงาน | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research aims at studying the cooperation in library practicum between Library Science Departments and libraries; and the problems in library practicum. The study is survey oriented the structured questionnaires are used gather data from four groups of population: the heads of Library Science Department; the teachers who are incharse of the library practicum course; the heads of library; and the librarians. The questionnaires returned are of 90.90, 92.59, 80.00 and 80.96 percent accordingly. The collected data are calculated by the percentage, an average and a standard deviation. The major research findings are as follows: 1. The Library Science Departments received the best cooperation in library practicum from all types of libraries although problems in library practicum exist. 2. Both teachers and librarians agree the most important problem in library practicum is the students’ knowledge in library science and readiness which are of difference. 3. According to the librarians, classification and cataloging are the most important subjects in library practicum. Therefore, library science education should put an emphasis on both theory and practice of these subject parior sending the students to get library practicum. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | ความร่วมมือในการฝึกงานห้องสมุดระหว่างภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ กับห้องสมุดต่างๆ | en_US |
dc.title.alternative | Cooperation in library practicum between libraty science departments and libraries | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | prapava@sut.ac.th | - |