DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรรณพิมล กุลบุญ-
dc.contributor.author: สุมนา วัสสระ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745791822-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะการใช้วัสดุย่อส่วน ของอาจารย์และผู้ช่วยวิชาการในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตลอดจนทัศนคติของอาจารย์และผู้ช่วยวิชาการ ที่มีต่อบริการวัสดุย่อส่วนของสำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผลการวิจัยพบว่าอาจารย์และผู้ช่วยวิชาการส่วนใหญ่ไม่เคยใช้วัสดุย่อส่วน เนื่องจากข้อมูลที่ต้องการใช้ไม่อยู่ในวัสดุย่อส่วน ประเภทของวัสดุย่อส่วนที่ใช้มากคือไมโครฟิล์มและไมโครฟิช โดยมีความถี่ในการใช้ไม่แน่นอน และระยะเวลาในการใช้วัสดุย่อส่วนแต่ละครั้งนาน 30-60 นาที วัตถุประสงค์สำคัญในการใช้วัสดุย่อส่วนคือเพื่อค้นคว้าข้อมูลประกอบงานเขียนและงานวิจัย ลักษณะข้อมูลในวัสดุย่อส่วนที่ใช้มากคือ วารสาร รายงานการวิจัย และวิทยานิพนธ์ โดยส่วนใหญ่ใช้เนื้อหาในสาขาประวัติศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ วิธีเข้าถึงวัสดุย่อส่วนที่อาจารย์และผู้ช่วยวิชาการส่วนใหญ่ใช้ คือ ขอความช่วยเหลือจากบุคลากรห้องสมุดให้ช่วยค้นหา บริการวัสดุย่อส่วนที่ใช้ในระดับมากคือ ขอใช้วัสดุย่อส่วนพร้อมเครื่องอ่านภายในห้องสมุด โดยห้องสมุดที่อาจารย์และผู้ช่วยวิชาการจำนวนมากเข้าใช้วัสดุย่อส่วนคือห้องสมุดอื่น มีเพียงส่วนน้อยที่เคยเข้าใช้วัสดุย่อส่วนของสำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาเหตุเพราะไม่ทราบว่าสำนักหอสมุดฯ มีวัสดุย่อส่วนไว้บริการ ทัศนคติของอาจารย์และผู้ช่วยวิชาการ ที่มีต่อบริการวัสดุย่อส่วนของ สำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทั้ง 5 ด้าน คือ (1) สภาพของห้องอ่านวัสดุย่อส่วน (2) วัสดุย่อส่วนที่ให้บริการ (3) อุปกรณ์การอ่านที่ให้บริการ (4)การจัดบุคลากรเพื่อให้บริการและ (5) การเข้าถึงวัสดุย่อส่วนอยู่ในระดับปานกลาง ผลการทดสอบความแตกต่างของระดับทัศนคติที่มีต่อบริการวัสดุย่อส่วนทั้ง 5 ด้าน ปรากฏว่าสอดคล้องกับแนวเหตุผลที่ตั้งไว้คือ ทัศนคติของอาจารย์และผู้ช่วยวิชาการไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to study how faculty and service staff in Thammasat University make use of microform and their attitudes to microform services in Thammasat University Central Library. The result shows that most faculty and service staff have never used microform because data they want are not available in microform. The types of microform which are used at the high level are microfilm and microfiche. Most of them use microform occasionally and the length of time they spend reading microform is between 30-60 minutes for each times. The main reason for microform use is to find data for their research works. The types of material mostly used on microform are periodicals and research papers including theses. In regard to subject matters, most of them use microform in subject as follows: history and economics. Asking for the assistance from library staff is the way most faculty and service staff used to access to microform they want. The microform service which are used at the high level is using microform with reading equipment provided within the library. Most faculty and service staff use microform services in other libraries more than in Thammasat University Central Library because they have never know about this service. In regard to attitudes to microform services in Thammasat University Central Library, the study shows that faculty and service staff have moderate attitudes to 5 following areas: (1) microform reading room condition (2) microform materials provided (3) equipments provided (4) staff assistance and (5) access to microforms they want. The test for a significant difference between the means of two groups of attitudes show that there is no significant difference in the faculty and service staff attitudes toward microform services in Thammasat University Central Library.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: ทัศนคติของอาจารย์และผู้ช่วยวิชาการที่มีต่อบริการวัสดุย่อส่วน ของสำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
dc.title.alternative: Attitudes of faculty and service staff to microform services in Thammasat University Central Library
dc.type: Thesis
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: บรรณารักษศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-