https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47894
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธงชัย พรรณสวัสดิ์ | - |
dc.contributor.author | สมชาติ อัศวธิตานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745695815 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en_US |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาลักษณะและปริมาณน้ำเสียประเภทต่างๆ รวมทั้งค่าสมมูลประชากร (สป.) ตลอดจนปริมาณความสกปรกที่ระบายสู่แม่น้ำเจ้าพระยาจากกิจกรรม 4 ประเภท คือ โรงพยาบาล ภัตตาคาร ตลาด และห้างสรรพสินค้า ผลการศึกษาพบว่า โรงพยาบาล ระบาย ก) น้ำครัว น้ำเสีย และน้ำส้วม และ ข) น้ำทิ้งรวมมีค่าสมมูลประชากร (สป.) เท่ากับ 63.5 และ 32.5 กตตว. ตามลำดับ ปริมาณน้ำเสียเฉลี่ยเท่ากับ 766 และ 746 ลตตว. และฟีกแฟกเตอร์เท่ากับ 2.12 และ 1.89 ภัตตาคาร ระบาย ก) น้ำเสีย + น้ำครัว ข) น้ำส้วมบำบัดแล้ว และ ค) น้ำทิ้งรวมมีค่าสมมูลประชากรเท่ากับ 55, 1.8 และ 53 ก./ตร.ม. –ว. ปริมาณน้ำเสียเฉลี่ยสำหรับน้ำเสีย + น้ำครัว น้ำส้วมบำบัดแล้ว และน้ำทิ้งรวมเท่ากับ 55, 9 และ 58 ล./ตร.ม. –ว. ตามลำดับ และฟีกแฟกเตอร์เท่ากับ 2.66, 4.01 และ 2.65 ตลาดระบายน้ำเสียมีค่าสมมูลประชากรเท่ากับ 21.2 ก./ตร.ม. –ว. ปริมาณน้ำเสียเฉลี่ยเท่ากับ 18.69 ล./ตร.ม. –ว. และฟีกแฟกเตอร์เท่ากับ 2.78 ห้างสรรพสินค้า ระบายน้ำครัว น้ำเสีย และน้ำส้วมและน้ำทิ้งรวมมีค่าสมมูลประชากรเท่ากับ 0.39 และ 0.27 ก./ตร.ม. –ว. ปริมาณน้ำเสียเฉลี่ยสำหรับน้ำครัว น้ำเสียและน้ำส้วม และน้ำทิ้งรวมเท่ากับ 4.78 และ 4.32 ล./ตร.ม. –ว. ตามลำดับ และฟีกแฟกเตอร์เท่ากับ 1.06 และ 1.12 ปริมาณของเสียรวมจากโรงพยาบาล ภัตตาคาร ตลาด และห้างสรรพสินค้า ที่ระบายสู่แม่น้ำเจ้าพระยา คำนวณได้เท่ากับ 660, 49, 659, 5,218 และ 363 กก.บีโอดี/วัน | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this research characteristics and flowrates of wastewaters as well as population equivalence (PE) from 4 sources; namely, hospital, restaurant, market and department store were studied. The water pollution load from these sources discharged to Chao Phraya river was also calculated. It was show that, for the hospital, the PE value in terms of BOD of sullage toilet wastewater (soil) and total effluent was 63.5 and 32.5 gm/bed-d, respectively, the correspondent average wastewater flowrate were 766 and 746 litres per bed-day with peak factors of 2.12 and 1.89 ; for restaurant, the PE value of sullage, treated soil and total effluent was 55, 1.8 and 53 gm/m²-d, the corresponding average wastewater flowrate of sullage, treated soil and total effluent were, 55, 9 and 58 litres per square meters-day with peak factor of 2.66, 4.01 and 2.65, respectively; for market, the PE value of sullage was 21.2 gm/m²-d, with the average wastewater flowrate and its peak factors of 18.69 litres per square meter-day and 2.78 ; finally for department store, the PE value of sullage toilet wastewater (soil) and total effluent was 0.39 and 0.27 gm/m²-d, respectively, the corresponding average wastewater flowrate of sullage treated soil and total effluent were 4.78 and 4.32 litres per square meter-day with peak factor of 1.06 and 1.12, respectively. The pollution load from governmental hospitals, restaurants, markets and department stores in Bangkok Metropolis Region were calculated to be 660, 49,659, 5,218 and 636 kg.BOD/day. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | มลพิษทางน้ำ -- ไทย | en_US |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด | en_US |
dc.subject | คุณภาพน้ำทิ้ง -- ไทย | en_US |
dc.subject | ค่าสมมูลประชากร | en_US |
dc.subject | มาตรฐานน้ำทิ้งชุมชน | en_US |
dc.title | ภาระมลพิษทางน้ำจากอาคารพณิชยกรรมบางประเภทและโรงพยาบาล ในกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Water pollution load from some types of commercial buildings and hospitals in Bangkok Metropolis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสุขาภิบาล | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Thongchai.P@Chula.ac.th | - |