DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุจริต เพียรชอบ-
dc.contributor.author: วัชราภรณ์ สนองคุณ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745786616-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการใช้ภาษาไทยของนักเรียน ชั้น มัธยมศีกษาปีที่ 3 กรุงเทพมหานคร ผู้วิจัยได้สร้างแบบสอบความสามารถในการใช้ภาษาไทย และนำไปให้นักเรียนที่มีจำนวนทั้งสิ้น 366 คนทดสอบความสามารถในการใช้ภาษาไทยข้อมูลที่ได้นำไปหาค่าร้อยละหาค่าเฉลี่ยเลขคณิตและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานแล้วนำเสนอในรูปของตารางประกอบความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถในการใช้ภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กรุงเทพมหานครส่วนใหญ่อยู่เกณฑ์ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ 2.ความสามารถเฉลี่ยในการใช้ภาษาไทยของนักเรียน เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยคือ ความสามารถในการพูด ความสามารถในการฟัง ความสามารถในการอ่าน และความสามารในการเขียน
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to study the abilities in Thai language usage of mathayom suksa three students, in Bangkok Metropolis. The research constructed the test of Thai language usage and administrated to 366 mathayom suksa three students. The obtained data were analyzed by means of percentage, arithmetic means and standard diviation then presented in tables and descriptive form. The major results of the study were as follows : 1. The abilities in Thai language usage of most methayom suksa Three students, Bangkok Metropolis was at the low level. 2. The average scores of the abilities in Thai language usage of the students ranged from the first to the forth levels were speaking ability, listening ability, reading ability and writing ability respectively.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: ความสามารถในการใช้ภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: The ability in Thai language usage of mathayom suksa three students, Bangkok metropolis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-