https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48041
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อุรา ปานเจริญ | - |
dc.contributor.author | อิศรา โล่สุวรรณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9746327852 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษานี้เป็นการทำนายผลของการทดลองของการแยกสารผสมโปรตีน โดยใช้กระบวนการพีเอซ พาราเมตริก ปั๊มปิง (pH Parametric Pumping) สำหรับระบบสองคอลัมน์ ได้ตั้งสมมติฐานให้สมดุลของการแยกสารผสมเป็นฟังก์ชันแบบไม่เชิงเส้น การทำนายผลการทดลองจะใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ภาษาเทอร์โบปาสคาล เวอร์ชัน 6.0 ในการคำนวณหาค่าความเข้มข้นของโปรตีนในแต่ละรอบของการทดลอง จากการคำนวณพบว่า วิธีการดังกล่าวให้ผลในการทำนายแม่นยำกว่าในกรณีที่ตั้งสมติฐานให้สมดุลของการแยกสารผสมเป็นฟังก์ชันเชิงเส้น เมื่อพิจารณาถึงค่าความผิดพลาดของผลการทำนายสำหรับการใช้สมมติฐานทั้งสองแบบเปรียบเทียบกับผลการทดลองจริง (Chen, U.Pancharcen, 1980) ฟังก์ชันสมดุลของการแยกสารผสมที่หาได้จะอยู่ในรูป X= C exp(AY) สำหรับกรณีที่การแยกเกิดขึ้นในคอลัมน์ที่บรรจุตัวแลกเปลี่ยนประจุลบ (R ⁺) และอยู่ในรูป X = CY(A) สำหรับกรณีที่การแยกเกิดขึ้นในคอลัมน์ที่บรรจุตัวแลกเปลี่ยนประจุบวก (R) | en_US |
dc.description.abstractalternative | This study was determination of the non-linear equilibrium for proteins separation via pH parametric pumping for two-column systems. The results from experimention data were calculated the protein concentration in each cycle of experiment by computer program, Turbo Pascal version 6.0, which had been developed based on the non-linear equilibrium. This calculated results were very accurate tobe greater than predicted by the linear equilibrium, consideration the error of the non-linear equilibrium results by calculation was compared with experimentation data Chen, U. Pancharoen and et. al., 1980). The phase equilibrium eqation for mixture separation is fromed X= C exp(AY) for the separation was allowed on the column to be packed with anion exchanger (R ⁺) and the other with a cation exchanger (R), the equilibrium equation is formed X = CY(A) | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | โปรตีน | en_US |
dc.title | การหาสมดุลแบบไม่เชิงเส้นสำหรับการแยกโปรตีนโดยใช้พีเอช พาราเมตริก ปั๊มปิง | en_US |
dc.title.alternative | Determination of non-linear equilibrium for proteins separation via pH parametric pumping | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Ura.P@Chula.ac.th | - |