https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48057
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวรรณา เกรียงไกรเพ็ชร์ | - |
dc.contributor.author | วัชราภรณ์ อาจหาญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745816493 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้มีจุดมุ่งหมายศึกษาวิเคราะห์ บทเพลงไทยสากลของสุนทราภรณ์จากผลงานเพลงที่มีพิมพ์รวมเล่มระหว่าง พ.ศ. 2507 – 2514 จำนวน568 เพลงเพื่อศึกษาลักษณะเนื้อหารูปแบบการใช้ภาษาทัศนคติของผู้แต่งและคุณค่าด้านต่างๆที่ปรากฏอยู่ในบทเพลง ผลการศึกษาสรุปได้ว่า เนื้อหาส่วนใหญ่ของบทเพลงไทยสากลของสุนทราภรณ์เป็นเพลงรักระหว่างชายและหญิง นอกจากนี้ยังมีบทเพลงที่เกี่ยวกับธรรมชาติ เพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวรรณคดี เพลงปลุกใจและสดุดี เพลงสถาบันการศึกษาและเพลงประจำจังหวัด เพลงที่เกี่ยวกับเทศกาลประเพณีเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเยาวชน และเพลงเบ็ดเตล็ด บทเพลงยึดรูปแบบการใช้บทกวีนิพนธ์ขนาดสั้น มีทั้งการใช้ฉันทลักษณ์ตามแบบร้อยกรองแบบฉบับ และที่ใช้ฉันทลักษณ์แบบพิเศษที่มีลักาณะสอดคล้องกับทำนองเพลงหนึ่งๆ การใช้ถ้อยคำในบทเพลงไทยสากลของสุนทราภรณ์ มีลักษณะประณีตในการเลือกสรรถ้อยคำในทำนองเดียวกันกับการใช้ถ้อยคำในบทกวี เช่น การใช้คำภาษากวี การเล่นเสียงสัมผัสสระ สัมผัสอักษรการใช้คำซ้อน การใช้คำซ้ำ การหลากคำ และการใช้คำเลียนเสียงธรรมชาติ ส่วนการใช้คำนวนและการใช้ภาพพจน์แบบต่างๆ ก็ช่วยให้ผู้ฟังเกิดจินตภาพตามบทเพลง ทัศนคติของผู้แต่งที่พบในบทเพลงได้แก่ ทัศนคติที่เกี่ยวกับความเชื่อ ความรัก ธรรมชาติ ชีวิต คติธรรมและคุณธรรม สตรี และทัศนคติที่เกี่ยวกับความเป็นไทย คุณค่าที่พบในบทเพลงได้แก่ คุณค่าทางด้านวรรณศิลป์ คุณค่าทางด้านสนองอารมณ์ คุณค่าทางด้านความรู้ และคุณค่าทางด้านคติธรรม | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this thesis to study analytically 568 of Suntaraporn’s modern Thai songs. , which were published during the year 1964 - 1971, in terms of its content, form the use of language, the composer’s attitudes and its values in various aspects. From the study, it can be concluded that the content of most of Suntaraporn’s songs is mainly concerned with love between a man and a woman. The others include songs about nature, songs extracted from or based on Thai literature, sings motivating the awareness of patriortism, songs for academic institutions and provinces, songs about festivities, songs for juveniles and miscellaneous songs. These songs were customarily composed in the form of short poem. The poetic contraints devised in the songs are either traditional or specifically corresponding to a particular song. The words selection in Suntaraporn’s songs is very elborated and similar to that in poetic works in terms of the used of poetic words, vowel and consonant rhymes, compounds, repetition, synonyms and onomatopoeia. The use of idiomatic expressions and imagery assists the listener to clearly create imagination. The songs also show the composer’s attitudes towards traditional beliefs, love, nature, life, morals, woman and national pride. Finally, Suntaraporn’s songs are rich in poetic, imotional, informative and didactic values. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การศึกษาวิเคราะห์บทเพลงไทยสากลของสุนทราภรณ์ | en_US |
dc.title.alternative | An analytical study of modern Thai songs by Suntaraporn | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ภาษาไทย | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Suvanna.K@chula.ac.th | - |