Title: การใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยในการวิเคราะห์และการแสดงผล ด้วยภาพในงานวิศวกรรมการทาง
Other Titles: Computer aided analysis and visual presentation in highway engineering
Authors: วัชรินทร์ กาสลัก
Advisors: ดิเรก ลาวัณย์ศิริ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Direk.L@Chula.ac.th
Subjects: ถนน -- การออกแบบ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
วิศวกรรมการทาง -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การคำนวณปริมาณงานดินสำหรับงานวิศวกรรมการทางเป็นงานที่ต้องทำซ้ำซากและมีปริมาณมาก นอกจากนี้ในการเขียนแบบก่อสร้างก็ต้องใช้เวลามากเพราะมีปริมาณงานมากเช่นกัน ในปัจจุบันงานเหล่านี้สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยวิศวกรสามารถเน้นการทำงานของตนเองเฉพาะกับบางส่วนของงานที่สำคัญๆ เท่านั้น ในการศึกษานี้จะทำการทดสอบการทำงานของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชื่อ MOSS โดยทดสอบกับถนนสายพัทลุง - ตรัง ตั้งแต่หลักกิโลเมตรที่ 37 + 425.00 ถึง 38 + 824.99 นอกจากงานออกแบบถนนธรรมดาทั่วไปแล้วโปรแกรม MOSS ยังสามารถใช้กับงานวิศวกรรมทางที่ซับซ้อนได้ดีเช่นงานออกแบบทางแยกต่างระดับ และยังสามารถสร้างภาพสามมิติของโครงการซึ่งช่วยให้วิศวกรสามารถตรวจสอบผลกระทบของโครงการที่จะมีต่อภูมิทัศน์รอบๆ โครงการได้ ไม่เพียงแต่งานในด้านวิศวกรรมทางเท่านั้นโปรแกรม MOSS ยังสามารถใช้ในงานอื่นๆ เช่น สนามบิน รถไฟ แหล่งน้ำ เหมืองแร่ ฯลฯได้อีกด้วย
Other Abstract: Earthwork in highway engineering requires considerable amount of calculation and repetition work and involve large amount of construction drawing. Nowadays all these work can be tackled effectively and quickly by the aid of computer and leave the engineer to concentrate on other more important work. In this study, a highway engineering computer programme called MOSS was tested and the road section under tested was from Pattalung to Trang from 37 + 425.00 station to 38 + 824.99 station. Apart from the above mentioned work, MOSS is capable to tackle more complex highway design such as the design of interchange and visually presented the work in 3-D form. This capability is of usefulness to the engineers who can carefully analyze their work and ascertain its visual impact on the nearby environment. In addition of highway work MOSS can be employed for other work such as airport, railway, water work as well as mining.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48058
ISBN: 9745677566
Type: Thesis