https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48076
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิวัฒน์ ตัณฑะพานิชกุล | - |
dc.contributor.author | วัชรินทร์ แซ่เอ็ง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745789984 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ ได้ศึกษาการอบแห้งมันสำปะหลังโดยใช้เทคนิคระเบิดฟูเข้าร่วมกับการอบแห่งด้วยลมร้อน เพื่อศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมในการระเบิดฟูมันสำปะหลังและเพื่อเปรียบเทียบพลังงานและเวลาที่ใช้กับกรณีของวิธีธรรมดา จากการทดลองพบว่า สภาวะที่เหมาะสมสำหรับการระเบิดฟูชิ้นลูกบาศก์ (ขนาด 1.2 x 1.2 x 1.2 ลบ.ซม.) ของมันสำปะหลังที่ผ่านการอบแห่งที่อุณภูมิ 60 องศาสเซลเซียสความเร็วกระแสลมร้อนเท่ากับ 0.6 เมตรต่อวินาทีแบ่งออกได้เป็น 2 ช่วงคือ 1.ความดันระเบิดฟูอยู่ในช่วง 15-19 ปอนด์ต่อตารางนิ้วในกรณีของชิ้นมันสำปันหลังที่มีความชื้นก่อนการระเบิดฟูประมาณ 15-19เปอร์เซ็นต์ 2.ความดันระเบิดฟูอยู่ในช่วง 21-25 ปอนด์ต่อตารางนิ้วในกรณีของชิ้นมันสำปะหลังที่มีความชื้นก่อนการระเบิดฟูประมาณ 52-57 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อเปรียบเทียบพลังงานและเวลาที่ใช้ในการอบแห้งชิ้นมันสำปะหลังพบว่า การอบแห้งโดยใช้เทคนิคระเบิดฟูในเงื่อนไขที่เหมาะสม จะใช้พลังงานในการอบแห้งน้อยกว่าการอบแห้งกรณีที่ไม่มีการระเบิดฟูประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์และประหยัดเวลาได้ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The cassava drying via explosion puffing was investigated in this study to search for the optimus conditions. The drying time and energy consumptions were compared with those of the conventional method. It was found experimentally that the suitable conditions for puffing the cassava cubes (1.2 x 1.2 x 1.2 cm3 in volume), which have been dried using hot air temperature and velocity of 60oC and 0.6 m/sec, respectively, were as follows : 1. For the cassava cubes with pre-puffing water contests in the range of 15-19 %, the suitable pressure for explosion puffing was found to be between 15-19 psig. 2. For the cassava cubes with pre-puffing water contents in the range of 52-57 %, the suitable pressure was between 21-25 psig. It was found that the drying of cassava cubes with explosion puffing under suitable conditioned required 15% less energy consumption and 25% less drying time than the case of drying without puffing. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การประหยัดพลังงานและเวลาการอบแห้งมันสำปะหลังโดยใช้เทคนิคระเบิดฟู | en_US |
dc.title.alternative | Energy saving and time reduction in cassava drying via explosion puffing | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Wiwut.T@chula.ac.th | - |