https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48108
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดวงมณี โกมารทัต | - |
dc.contributor.advisor | อำพน วัฒนรังสรรค์ | - |
dc.contributor.author | วัฒนา บุญดาว | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745783072 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพการผลิต สภาพการตลาด การเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตและผลตอบแทนจากการลงทุนผลิตถ้วยชามเซรามิคส์ระดับอุตสาหกรรมขนาดย่อมในจังหวัดลำปาง ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ หน่วย โรงงานขนาด 1 2531 2532 โรงงานขนาด 2 2531 2532 โรงงานขนาด 3 2531 2532 ปริมาณการผลิต ชิ้น 1,876,600 1,663,200 1,215,280 1,030,920 501,120 444,960 ต้นทุนการผลิต บาท 2,792,822 2,796,430 1,956,173 1,840,412 1,021,656 970,583 ต้นทุนผันแปร % 75.55 75.55 74.91 73.42 74.21 73.31 ต้นทุนคงที่ % 24.45 24.45 25.09 26.58 25.79 26.69 อัตราผลตอบแทนจากเงินลงทุน % 19.59 9.71 17.98 5.88 12.48 5.46 อัตราระดับปลอดภัย % 39.78 24.70 38.32 17.10 29.22 15.72 จุดคุ้มทุน บาท 2,376,975 2,729,363 1,685,238 1,908,691 983,889 1,048,373 จะเห็นได้ว่า ขนาดการผลิตที่แตกต่างกันจะได้อัตราผลตอบแทนจากเงินลงทุนแตกต่างกัน และอัตราผลตอบแทนจากเงินลงทุนปี 2532 ต่ำกว่าปี 2531 ทั้งนี้ เนื่องจากปี 2532 ความต้องการถ้วยชามเซรามิคส์ในตลาดลดลงเป็นอย่างมาก ทำให้ปริมาณการผลิตลดตามไปด้วย จึงมีผลทำให้กำไรสุทธิลดลง ปัญหาสำคัญของการผลิตถ้วยชามเซรามิคส์ คือ คุณภาพผลิตภัณฑ์ยังไม่ได้มาตรฐาน คุณภาพวัตถุดิบไม่สม่ำเสมอ ขาดแรงงานที่มีฝีมือ เครื่องจักรอุปกรณ์ไม่ทันสมัย ขาดข้อมูลข่าวสารทางการตลาด และขาดระบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพ แนวทางแก้ไขปัญหา คือ รัฐ หน่วยงานของรัฐ และผู้ผลิต ควรร่วมมือกันค้นคว้า วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต เพื่อร่วมกันแก้ปัญหา เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ถ้วยชามเซรามิคส์ให้ได้มาตรฐานเป็นที่ต้องการของตลาดและเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมถ้วยชามเซรามิคส์ให้เกิดการขยายตัวต่อไป | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this thesis are to study the production and the market situation and to compare the production costs and return on investment of small-scale ceramic dishes industry in Lampang Province. The results from the study can be concluded as follows : Unit Factory Size 1 1988 1989 Factory Size 2 1988 1989 Factory Size 3 1988 1989 Productivity dishes 1,876,600 1,663,200 1,215,280 1,030,920 501,120 444,960 Cost of production baht 2,792,822 2,796,430 1,956,173 1,840,412 1,021,656 970,583 Variable cost % 75.55 75.55 74.91 73.42 74.21 73.31 Fixed cost % 24.45 24.45 25.09 26.58 25.79 26.69 Rate of return on investment % 19.59 9.71 17.98 5.88 12.48 5.46 Rate of margin of safety % 39.78 24.70 38.32 17.10 29.22 15.72 Break-even point baht 2,376,975 2,729,363 1,685,238 1,908,691 983,889 1,048,373 It can be seen that difference in production capacity yields difference rate of return on investment and the rate of return on investment in the year 1989 is much lower than 1988. This is because production volume had decreased due to the decrease of market demands in Ceramic Dishes in 1989, thus results a great decrease in net profit. The main problems of the production of Ceramics Dishes are : Product quality is still not up to standard, unconsistant quality of raw materials, shortage of skilled labour, unmodern machineries, lack of market information and the absence of efficient management system. The guide line to solve the mentioned problems is that the State, State Work Units and the manufacturers should cooperate in research and development of production technology in order to joinly solve the problems and to attain the required standard of the market. It also enables the development and further expansion of Ceramic Dishes Industry. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | ผลตอบแทนจากการลงทุนผลิตถ้วยชามเซรามิคส์ของอุตสาหกรรมขนาดย่อม ในจังหวัดลำปาง | en_US |
dc.title.alternative | Return on investment in small-scale ceramic dishes industry in Lampang province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บัญชีมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การบัญชี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | fcomdko@hotmail.com | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |