https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48148
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปรีชา หงษ์ไกรเลิศ | - |
dc.contributor.author | วรทัศน์ วานิชอังกูร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745792675 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการทราบการเข้ามีส่วนร่วมทางการเมือง ของผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิม ผลการวิจัยพบว่า ผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีอายุมาก จะเข้ามีส่วนร่วมทางการเมืองมากกว่าผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีอายุน้อย ผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีการศึกษาสูง จะเข้ามีส่วนร่วมทางการเมืองมากกว่าผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีการศึกษาต่ำ ผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีรายได้สูง จะเข้ามีส่วนร่วมทางการเมืองมากกว่าผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมรายได้ต่ำ ผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองหรือนอกเขตเมือง จะเข้ามีส่วนร่วมทางการเมืองไม่แตกต่างกัน ผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีอาชีพประมงจะเข้ามีส่วนร่วมทางการเมืองมากกว่าผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีอาชีพอื่น รองลงมาได้แก่ ผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีอาชีพค้าขาย นักธุรกิจ รับจ้าง และเกษตรกร ตามลำดับ ผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่ดำรงตำแหน่งกำนันหรือผู้ใหญ่บ้านมาเป็นเวลานาน จะเข้ามีส่วนร่วมทางการเมืองมากกว่าผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่ดำรงตำแหน่งกำนันหรือผู้ใหญ่บ้านมาน้อยกว่า ผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีความรู้ทางการเมืองต่ำ จะเข้ามีส่วนร่วมทางการเมืองมากที่สุด รองลงมาได้แก่ ผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีความรู้ทางการเมืองสูง และผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีความรู้ทางการเมืองในระดับกลาง จะเข้ามีส่วนร่วมทางการเมืองน้อยที่สุด ผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีความสำนึกทางการเมืองนระดับกลางๆ จะเข้ามีส่วนร่วมทางการเมืองมากที่สุด รองลงมาได้แก่ ผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิมที่มีความสำนึกทางการเมืองในระดับต่ำและรดับสูง ตามลำดับ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The aim of this research is to study the political participation of Thai Muslim Leaders. The results of the research are as following. Old Thai Muslim Leaders would have more political participation than young Thai Muslim Leaders. High educated Thai Muslim Leaders would have more political participation than low educated Thai Muslim Leaders. High income Thai Muslim Leaders would have more political participation than low income Thai Muslim Leaders. Thai Muslim Leaders in urban area or in rural area would have no difference in political participation. Thai Muslim Leaders who are fisherman would have more political participation than most followed by Thai Muslim Leaders who are merchants, businessmen, employees and agriculturists, respectively. Thai Muslim Leaders who have been village headman or village chief for a long period would have more political participation than Thai Muslim Leaders who have been in the positions for a short period. Thai Muslim Leaders who know a little about politics would have political participation the most, followed by Thai Muslim Leaders who know much about politics. Thai Muslim Leaders knowing about politics in the medium level would have the least political participation. Thai Muslim Leaders with Political consciousness in the medium level would have political participation the most, followed by Thai Muslim Leaders with low and high Political consciousness respectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การมีส่วนร่วมทางการเมือง | en_US |
dc.subject | ผู้นำชุมชน | en_US |
dc.subject | ชาวไทยมุสลิม | en_US |
dc.title | การเข้ามีส่วนร่วมทางการเมืองของผู้นำท้องถิ่นไทยมุสลิม : ศึกษาเฉพาะกรณีใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ | en_US |
dc.title.alternative | Political participation of Thai Muslim leaders : a case study of five southern border provinces | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การปกครอง | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |