https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48204
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวลัย กลั่นความดี | - |
dc.contributor.author | วัชรพันธ์ ประเสริฐสิทธิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9746328352 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en_US |
dc.description.abstract | การควบคุมฟัซซีเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการควบคุมกระบวนการ ซึ่งการออกแบบการควบคุมไม่จำเป็นต้องอาศัยแบบจำลองคณิตศาสตร์ที่แม่นยำของกระบวนการ แต่เลียนแบบการตัดสินใจของมนุษย์ซึ่งมักอยู่ในรูปของกฎที่ไม่ชัดเจน ในงานวิทยานิพนธ์นี้เป็นการศึกษาระบบควบคุมฟัซซีโดยได้พัฒนาโปรแกรมระบบควบคุมฟัซซีสำหรับกระบวนการขนาดเล็กทำงานบนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ ระบบดังกล่าวสามารถทำงานเป็นได้ทั้งตัวควบคุมพีไอดีหรือตัวควบคุมฟัซซี ผู้ใช้สามารถป้อนกฎการควบคุมสำหรับตัวควบคุมฟัซซีได้ในรูปของกฎถ้า-แล้วที่กำหนด ระบบที่พัฒนาขึ้นดังกล่าวนี้ถูกนำไปทดสอบกับกระบวนการเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนในห้องปฏิบัติการ ซึ่งผลการควบคุมด้วยตัวควบคุมฟัซซีสามารถให้ผลตอบเชิงเวลาที่ดีกว่าตัวควบคุมพีไอดีได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Fuzzy control is an alternative for controlling process. It does not require exact mathematical model in the design of control system but imitates human determination using imprecise control law. In this thesis, a computer program -- running on a microcomputer -- is developed in order to study fuzzy control. This program serves as a control system, which is capable of being PID controllers or a Fuzzy controller, for small processes. User can enter control law for a fuzzy controller in form of the predefined if-then form. Using this control system, the control of a laboratory scale heat-exchanger plant has been implemented. The resulted time responses of fuzzy control are better than those of PID control. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ระบบควบคุม -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.subject | Fuzzy systems | en_US |
dc.subject | ฟัสซีเซต | en_US |
dc.subject | ตัวควบคุมพีไอดี | en_US |
dc.subject | ฟัสซีลอจิก | en_US |
dc.subject | การควบคุมอัตโนมัติ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.title | ระบบควบคุมแบบฟัซซีลอจิก | en_US |
dc.title.alternative | Fuzzy logic control system | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |