DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรศักดิ์ ผ่องแผ้ว-
dc.contributor.author: สุขุม ดลโสภณ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745821403-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
dc.description.abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาถึงลักษณะแบบแผนของแรงจูงใจ, ทัศนคติ, บุคลิกภาพและอุปนิสัยทางการเมืองของผู้มีสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ผลของตัวแปรอิสระที่มีต่อตัวแปรตามบนพื้นฐานของทฤษฎีและการออกแบบการวิจัยที่เหมาะสม เพื่อสรุปความสัมพันธ์เชิงสาเหตุภายใต้อิทธิพลของบริบททางสังคม สิ่งแวดล้อมหรือวัฒนธรรมทางการเมืองและเพื่อพัฒนาเครื่องมือวัดผลทางจิตวิทยา (CPTI) ในการศึกษา รวมถึงอธิบายถึงว่า ลักษณะที่พบจากการศึกษาจะมีความสอดคล้องกับลักษณะทางการเมืองแบบใด การวิจัยเรื่องนี้ใช้การศึกษาแบบสำรวจ ทำการวิจัยระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน 2535 ถึง 31 ตุลาคม 2535 โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน และใช้ตัวอย่างการวิจัยจำนวน 400 ตัวอย่าง ผลการศึกษาพบว่า ทั้งเพศหญิงและเพศชายจะมีลักษณะของแรงจูใจ, ทัศนคติ, บุคลิกภาพและอุปนิสัยทางการเมืองที่คล้ายคลึงกันอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนระดับการศึกษา อาชีพและสถานะทางเศรษฐกิจ (รายได้) พบว่า แรงจูงใจ, ทัศนคติ, บุคลิกภาพและอุปนิสัยทางการเมืองที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อศึกษาปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมโดยภาพรวม พบว่า ผู้มีสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งในจังหวัดมหาสารคาม มีแรงจูงใจทางการเมืองที่คล้ายคลึงกัน และมีทัศนคติ, บุคลิกภาพและอุปนิสัยทางการเมืองที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยสรุป ผู้มีสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งในจังหวัดมหาสารคาม จะมีแรงจูงใจ, ทัศนคติ, บุคลิกภาพและอุปนิสัยทางการเมือง ที่สอดคล้องกันลักษณะทางการเมืองแบบผสมที่เน้นด้านประชาธิปไตยมากกว่าอำนาจนิยม
dc.description.abstractalternative: The main objectives of the thesis are : firstly, to find out the critical attributes and on analytical model for political motives, attitudes, personalities and habits of Mahasarakham electorate, by analyzing the effect of independent variables influencing upon dependent ones. The procedure of analysis is based upon sufficient and necessary political theorems and appropriate modeling research designs. Secondly, it is to find out the interaction among the factors within the social context and political culture. The third point is to develop tools for psychological measurement (CPTI). In addition, the study will try to characterize main types of political attitudes associated with the electorate. This is a survey research. The data were collected between June 1, 1992 and October 31,1992, using the multi-stage sampling technique, and a sample of 400 from Mahasarakham electorate. The study finds that political motives, attitudes, personalities and habits of males and females are not different significantly at the 0.05 level. But in cases of the level of education, occupation and economic status (per capita income), there is a significant difference at the level of 0.05. After study the factors of economic and social circumstances, we find that there is no significant difference on political motives of Mahasarakham electorate, but in cases of political attitudes, personalities and habits of those people, there is a significant difference at the level of 0.05. The study also finds that the electorate of Mahasarakham province show political motives, attitudes, personalities and habits consistent with democratic norms rather than authoritarian one.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ทัศนคติ
dc.subject: บุคลิกภาพ
dc.subject: การลงคะแนนเสียง
dc.title: แรงจูงใจ, ทัศนคติ, บุคลิกภาพและอุปนิสัยทางการเมือง ของผู้มีสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้ง ในจังหวัดมหาสารคาม
dc.title.alternative: Political motives, attitudes, personalities and habits of Maha Sarakham Electorate
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การปกครอง
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-