DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุริยัน ติษยาธิคม-
dc.contributor.author: รังสรรค์ จันทร์นฤกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745811491-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้กล่าวถึงการสร้างแบบจำลองของโนดสำหรับเครือข่ายการสื่อสารข้อมูลแบบแพ็กเก็ต ซึ่งประกอบด้วยหน่วยการทำงาน 3 หน่วย คือ หน่วยเชื่อมต่อกับผู้ใช้ หน่วยเชื่อมต่อกับเครือข่ายและหน่วยควบคุมการทำงานของโนด โดยครอบคลุมการทำงานที่สำคัญของโนด ดังนี้ การกำหนดเส้นทางตายตัวตามเส้นทางหลักหรือเส้นทางรองเฉพาะกรณีเส้นทางหลักชำรุด การจัดการบัฟเฟอร์แบบเข้าก่อนออกก่อน การควบคุมการเดินทางของการรับส่งแพ็กเก็ตจะเป็นการควบคุมการรับส่งระหว่างโนดและมีการตอบรับเป็นแบบตอบรับทีละหลายแพ็กเก็ต และการควบคุมความผิดพลาดของการรับส่งแพ็กเก็ต จะเป็นแบบกลับไปเริ่มต้นส่งที่ตำแหน่งที่ผิดพลาด การทำงานในหน่วยต่างๆ ของโนดแสดงการทำงานโดยใช้แผนภูมิสถานะและอธิบายการทำงานนั้นด้วยซอฟต์แวร์โมดูลหลักที่พัฒนาขึ้น เครือข่ายการสื่อสารข้อมูลแบบแพ็กเก็ตที่ทำการทดสอบ จะมีลักษณะการให้บริการแบบวงจรเสมือนถาวร ภายใต้ข้อกำหนดของมาตรฐาน X.25 ขององค์กรมาตรฐานทางโทรศัพท์และโทรเลข (CCITT) และข้อกำหนดโครงสร้างของแบบจำลองอ้างอิงในการเชื่อมต่อระบบเปิด (OSI model) ขององค์กรมาตรฐานนานาชาติ (ISO) โดยการนำแบบจำลองของโนดมาประกอบเป็นเครือข่ายจำนวน 5 โนด และพัฒนาซอฟต์แวร์ควบคุมการทำงานของทุกโนดและเก็บข้อมูลสถิติที่สำคัญ เพื่อศึกษาหลักการทำงาน พฤติกรรมและการวัดสมรรถนะของเครือข่าย ผลการวิจัยนี้ทำให้มีเครื่องมือทางซอฟต์แวร์ ที่จะนำไปใช้ในการจำลองการทำงานและแสดงผลการทำงานของเครือข่ายการสื่อสารข้อมูลแบบแพ็กเก็ต และเป็นพื้นฐานในการพัฒนาแบบจำลองของโนดให้มีความสามารถในการทำงานที่สูงกว่านี้ต่อไปในอนาคต
dc.description.abstractalternative: This thesis describes a design and development of node modeling for packet network simulation. A node modeling consists of three functional units, namely : User Interface Unit, Network Interface Unit, and Node Control Unit. Important functions of each node are routing, buffer management, flow control, and error control. The packet will be mainly routed by primary path. But there in and alternate path in case the primary path fails. Receiving packets at each node are managed as First-In-First-Out buffer queues. To regulate the flow of packets, the transmitting node sends a continuous stream of packets and the receiving returns and acknowledgement after receiving a group of packets. The error packets will be retransmitted by using Go-Back-N ARQ technique. Functions of each unit are illustrated by state diagrams and implemented by software modules. A simulated packet network will provide services using permanent virtual circuit (PVC) in accordance with the CCITT Recs. X.25 and the ISO Reference Model for OSI. The packet network consists of five nodes. The operations of each node are synchronized by control program. Moreover, the program collects some meaningful statistical data to support the study of network operation, behavior, and performance. The results of this research will provide a software tool supporting packet network simulation and offer background knowledges for further development.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การสร้างแบบจำลองของโนดสำหรับเครือข่ายการสื่อสารข้อมูลแบบแพ็กเก็ต
dc.title.alternative: Node modeling for a packet network
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-