DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: แล ดิลกวิทยรัตน์-
dc.contributor.author: รังสิต ทองประคำ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746339818-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. 2539
dc.description.abstract: การวิจัยนี้จุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความคิดทางเศรษฐกิจและสังคมของปัญญาชนไทยผู้มีความประสงค์จะเปลี่ยนแปลงสภาพสังคมไทยให้เจริญก้าวหน้าดีขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะความเป็นอยู่ของประชาชนที่ได้รับความทุกข์ยาก ซึ่งจำเป็นจะต้องได้รับการแก้ไขปรับปรุงคุณภาพของชีวิต ทั้งนี้ได้ศึกษาความคิดของนายผิน บัวอ่อน หนึ่งในปัญญาชนไทยดังกล่าว ผิน บัวอ่อน ได้รับการศึกษาและอิทธิพลทางความคิดในด้านสังคมนิยมจากการศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจากการไปอบรมที่สถาบันมาร์กซิสม์-เลนินนิสม์ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน จากนั้นผินได้กลับมาร่วมกิจกรรมทางการเมืองเป็นระยะเวลาหนึ่งกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พ.ค.ท.) ในฐานะหนึ่งในแกนนำพรรค จนกระทั่งผินถูกทางการจับกุม และแตกแยกทางความคิดกับ พ.ค.ท. ในที่สุด จากการศึกษาบทบาทชีวิตและผลงานของผินพบว่า ในช่วง ก่อนปี 2519 นั้น ผินมีแนวคิดที่ประสงค์ให้สภาพเศรษฐกิจและสังคมของไทยเดินตามแนวทางสังคมนิยมเช่นเดียวกับสาธารณรัฐประชาชนจีนตามที่ผินได้รับอิทธิพลและประสบการณ์มา แต่ภายหลังความคิดของผินได้แปรเปลี่ยนไปตามบริบททางสังคม โดยยอมรับว่าสภาพสังคมแบบทุนนิยมจำเป็นจะต้องเกิดขึ้นและพัฒนาการตอ่ไปแต่ผินเชื่อว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งที่สังคมอิ่มตัวแล้ว ผู้ที่ด้อยโอกาสในสังคมก็จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม สังคมในอุดมคติของผินยังคงยึดมั่นใน "สังคมนิยม" ที่ประสงค์ให้ทุกคนในสังคมได้รับโอกาสอย่างเท่าเทียมกันในชีวิต
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to analyze the thought on Thai economy and society of Mr.Pin Boa-on, Thai intellectual who expresses his wish that Thai society needs to be developed for the benefit of society as a whole and, in particular, for the well-being and a better quality of life of people from disadvantaged background. The factors that influenced Mr.Boa-on socialism ideology were his background at undergraduate level at Thammasat university, famous Thai political university, and his opportunity to participate in the course conducted at the Marxism-Leninism Institute in Beijing in the People’s Republic of China (PRC). After he had returned to Thailand from the PRC, he rejoined the Communist Party of Thailand (CPT) as core leader and conducted political activities against the government for a certain period of time until he was arrested and split up with the CPT due to difference in opinions. The information obtained from the study of his life and his works indicated that before 1976, he showed his willingness to transform Thai economy and society into socialism similar to Chinese socialism which had an impact on his socialism ideology. Later, his ideas had been changed due to the context of Thai society. He began to accept the need for and the development of capitalism. However, to his own belief, when capitalism society reaches its saturation point, the lower class wiss put on uprising demanding for the transformation of Thai society into the new state. Nevertheless, Mr.Boa-on still upholds his socialism ideology aiming at establishing a society in which every person is equal, opportunities.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ผิน บัวอ่อน, 2473-
dc.subject: พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย
dc.subject: สังคมนิยม
dc.subject: การพัฒนาเศรษฐกิจ -- แง่สังคม
dc.subject: เศรษฐศาสตร์สังคม
dc.title: ความคิดทางเศรษฐกิจและสังคม ของ ผิน บัวอ่อน
dc.title.alternative: The economic and social thought of Pin Boa-On
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Lae.D@chula.ac.th-