Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48314
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorธนาวรรณ จันทรัตนไพบูลย์-
dc.contributor.authorวีระชัย จันจงเจริญชัย-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2016-06-08T07:04:00Z-
dc.date.available2016-06-08T07:04:00Z-
dc.date.issued2539-
dc.identifier.isbn9746341073-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48314-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en_US
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์ ออกแบบ และพัฒนาระบบต้นทุนการผลิตของโรงงานผลไม้อบแห้งด้วยคอมพิวเตอร์ โดยศึกษาองค์ประกอบหลักของระบบการคำนวณต้นทุนได้แก่ การผลิตลักษณะต้นทุน ต้นทุนวัตถุดิบ ต้นทุนแรงงาน ต้นทุนค่าใช้จ่ายการผลิต รวมทั้งการคำนวณต้นทุนงานระหว่างทำ ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป และปัจจัยต่างๆ ซึ่งจะเป็นผลให้ผู้ใช้ได้รับความสะดวกในการดำเนินงาน และคำนวณต้นทุนได้ถูกต้อง นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นโปรแกรมต้นแบบเพื่อประยุกต์ใช้กับระบบต้นทุนสินค้าชนิดอื่นๆ การออกแบบฐานข้อมูลใช้หลักการออกแบบฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ โดยเริ่มจาการวิเคราะห์ความต้องการใช้ ระบบปัจจุบันที่ใช้อยู่ รวมทั้งศึกษาจากทฤษฎีระบบต้นทุนทั่วไป และวิเคราะห์มาเป็นระบบงานที่ใช้กับระบบคอมพิวเตอร์โดยใช้ แผนภาพการเคลื่อนไหวของข้อมูล โมเดลข้อมูลเชิงตรรกโมเดลข้อมูลเชิงสัมพันธ์ และนำมาพัฒนาโดยใช้โปรแกรมจัดการฐานข้อมูลไมโครซอฟต์แอกเซสเวอร์ชัน 2.0 (Microsoft Access) ผลจากการวิจัย ทำให้การดำเนินงานในระบบต้อนทุน มีความสะดวก รวดเร็วขึ้น และสามารถคำนวณต้นทุนได้ถูกต้องและให้ข้อมูลแก่ฝ่ายบริหารต้นทุน รวมทั้งสามารถใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาระบบต้นทุนด้วยคอมพิวเตอร์en_US
dc.description.abstractalternativeThe purpose of this study is to analyze, design and develop costing system for dehydrated fruit factory. The system will study the main components of costing system that include production process, costing feature, raw material cost, labour cost overhead cost and also cost calculation of work in process, finish goods and other factors. The study will benefit for work convenience, accuracy of cost calculation for costing department and can be the prototype for other application. The design of the database is in the form of a relational database. Start at analyze of user requirement, current system and general costing theory and analyze to computer system using Data Flow Diagram, Logical Database Model and Relational Data Model. The relational database management system tools used for developing this costing database system is Microsoft Access Version 2.0 The result of this study will make the costing system process more conveniently, rapidly, accuracy and also use this program as the prototype for another costing application.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectผลไม้อบแห้งen_US
dc.subjectต้นทุนการผลิต -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์en_US
dc.subjectการออกแบบฐานข้อมูลen_US
dc.titleการพัฒนาระบบต้นทุนการผลิตของโรงงานผลไม้อบแห้งด้วยคอมพิวเตอร์en_US
dc.title.alternativeComputerized costing system development for dehydrated fruit factoryen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์en_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorThanawan.C@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Verachai_ch_front.pdf952.31 kBAdobe PDFView/Open
Verachai_ch_ch1.pdf372.25 kBAdobe PDFView/Open
Verachai_ch_ch2.pdf3.06 MBAdobe PDFView/Open
Verachai_ch_ch3.pdf684.21 kBAdobe PDFView/Open
Verachai_ch_ch4.pdf2.99 MBAdobe PDFView/Open
Verachai_ch_ch5.pdf1.03 MBAdobe PDFView/Open
Verachai_ch_ch6.pdf336.39 kBAdobe PDFView/Open
Verachai_ch_back.pdf5.63 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.