https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48316
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มานิต วิทยาเต็ม | - |
dc.contributor.advisor | ชาญวิทย์ ยอดมณ | - |
dc.contributor.author | วีระชัย พิหเคนทร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745794457 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | กฎหมายศุลกากร เป็นกฎหมายที่กำหนดความผิดที่เกิดจากข้อห้าม (Mala prohibita) ซึ่งหมายถึงความผิดที่เกิดขึ้น เพราะกฎหมายบัญญัติให้การกระทำนั้นเป็นผิด ทั้งนี้เนื่องจากกฎหมายศุลกากรมีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ ดังนั้นกฎหมายศุลกากรจึงจำเป็นต้องมีสภาพบังคับและบัญญัติให้ผู้ฝ่าฝืน โดยเฉพาะความผิดฐานหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากร มาตรา 27 ต้องรับโทษในอัตราที่สูงอีกทั้งในปัจจุบันการกระทำดังกล่าวถือเป็นอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่รัฐมีนโยบายที่จะปราบปรามโดยเด็ดขาด การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทราบถึงเหตุผลของศาลยุติธรรมในการลงโทษผู้กระทำความผิด พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2469 มาตรา 27 ซึ่งการวินิจฉัยลงโทษดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อการป้องกันและปราบปรามการลักลอบหลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนภาษีศุลกากรหรือไม่อย่างไร ผลการวิจัย พบว่า ส่วนหนึ่งของการลักลอบหลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนภาษีศุลกากรนั้นเกิดจากบทบัญญัติของกฎหมายศุลกากร พ.ศ. 2469 มาตรา 27 มีความยาวมากและขาดความชัดเจน ซึ่งมีผลให้องค์กงในกระบวนการยุติธรรมวินิจฉัยตีความในลักษณะแคบ ซึ่งมีผลทำให้ผู้กระทำความผิดไม่เกิดความเกรงกลัวกฎหมาย ฉะนั้น จึงควรปรับปรุงกฎหมายดังกล่าว ให้มีความชัดเจน องค์กรยุติธรรมก็จะสามารถใช้กฎหมาในการลงโทษผู้กระทำความผิด ได้ตรงตามเจตนารมณ์ของกฎหมายซึ่งก็จะส่งผลให้การป้องกันและปราบปรามผู้กระทำความผิดมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล | en_US |
dc.description.abstractalternative | Customs Acts are the law that indicate liabilities result from "Mala prohibita" for it has been provided to penalty. Customs Acts have been significant for country development, thus it is to be enforced and effective to violators. Especially customs evasion liability as provided in article 27 that has to be criminally liable with high punishment which is suppressed absolutely is considered to be economic crime by the government nowadays. This research's purpose is to be aware of reasons of judge's punishing offenders about Customs Acts. A verdict of above guity, effects to the questions about prevention and suppression Customs Acts' violations. The research is found that some of the offenders about Costoms Acts, in this case, which result from the extensive and equivocal provisions of Customs Acts about offenders follow article 27 B.E. 2469 cause the justice proceedings' organization interpret the law in restriction. So it can make the offenders lack of fear of law. Therefore, it should be improved the law above to be patent, and justice proceedings' organization is able to apply the law about punishing the offenders according to spirit of law. Because it wil prevent and suppress all offenders efficiently and effectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | กฎหมายศุลกากร | en_US |
dc.subject | อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ | en_US |
dc.subject | การลักลอบหนีศุลกากร | en_US |
dc.title | พระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2469 : ศึกษาและวิเคราะห์แนววินิจฉัยของศาลฎีกาในการกำหนดโทษตามมาตรา 27 | en_US |
dc.title.alternative | Customs Acts B.E.2469 : Study and Analogy in Dika Court's Docirine About the Punishment of Article 27. | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |