DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศุภชัย ยาวะประภาษ-
dc.contributor.author: สุวรรณ พิณตานนท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745769576-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (รป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: งานศึกษาวิจัยเกี่ยวกับภาวะผู้นำแบบมุ่งสัมพันธ์ และ แบบมุ่งงานนี้ เป็นงานที่ศึกษาวิจัยเพื่อทดสอบสมมติฐานการวิจัยที่ว่า (1) ภาวะผู้นำของนายอำเภอตามความคิดเห็นของนายอำเภอและหัวหน้าส่วนราชการประจำอำเภอไม่แตกต่างกัน (2) ระดับการประสานงานภายในอำเภอของนายอำเภอที่มีภาวะผู้นำแบบมุ่งสัมพันธ์ และ แบบมุ่งงานไม่แตกต่างกัน (3) ภาวะผู้นำของนายอำเภอมีความสัมพันธ์ระดับการประสานงานภายในอำเภอ เมื่อควบคุมตัวแปรทางด้านสถานภาพทางเศรษฐกิจสังคมของนายอำเภอ และ หัวหน้าส่วนราชการประจำอำเภอ ผลการศึกษาข้อมูลจากนายอำเภอจำนวน 66 คน และ หัวหน้าส่วนราชการประจำอำเภอจำนวน 264 คน โดยการใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบพาร์เทียล และ การทดสอบค่าเฉลี่ยโดยใช้ค่า t พบว่า ปฏิเสธสองสมติฐานแรก และยอมรับสมมติฐานสุดท้าย ผลการวิจัยนี้ให้ข้อเสนอแนะที่มีประโยชน์อย่างมากต่อการสรรหา การเก็บรักษาและการออกตำแหน่งของนายอำเภอ
dc.description.abstractalternative: The works on consideration and initiating structure leadership styles serve as the basis for these research hypotheses : (1) that there is no significant difference between leadership styles of both district officers and ministrial representatives at district level; (2) that there is no significant difference between coordination levels resulting either from consideration or initiating structure leadership styles of district officers; and (3) that the relationship between district officers' leadership styles and coordination levels will be the same even controlled for socioeconomic variables. By using the data drawn from 66 district officers and 264 ministrial representatives at district level and by using partial correlation coefficient and t-test, it was found that the first two hypotheses were rejected while the last one was accepted. In conclusion, it is suggested that this research findings are very beneficial for recruitment, retention and retirement of district officers.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: นายอำเภอ
dc.subject: การบริหารรัฐกิจ -- ส่วนภูมิภาค
dc.subject: การประสานงาน
dc.subject: ภาวะผู้นำ
dc.subject: อำเภอ -- การบริหาร
dc.title: สหสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำของนายอำเภอ กับระดับการประสานงานภายในอำเภอ : ศึกษาเฉพาะกรณี อำเภอในเขตจังหวัดภาคเหนือของประเทศไทย
dc.title.alternative: Correlations of district officers' leadership and level of coordination : a case study of districts in Northern Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: รัฐประศาสนศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Supachai.Y@Chula.ac.th-