https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48436
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นเรศร์ จันทน์ขาว | - |
dc.contributor.author | สิทธิชัย สุนันท์ศิริกูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2528 | - |
dc.identifier.isbn | 9745644544 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้ได้ศึกษาถึงปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการลบเลือนของรอยอนุภาคแอลฟาบนฟิล์มเซลลูโลสไนเตรท ผลการวิจัยพบว่าความหนาแน่นรอยลดลงเมื่ออุณหภูมิและระยะเวลาภายหลังการอาบรังสีเพิ่มขึ้น เมื่อนำฟิล์มที่อาบรังสีแล้วไปเก็บที่อุณหภูมิห้อง (30±5 องศาเซลเซียส) 50, 70 และ 90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15-75 นาที พบว่าการลบเลือนของรอยเกิดขึ้นในช่วงร้อยละ 0-2, 0-9, 11-22 และ 13-30 ตามลำดับ ความชื้นสัมพัทธ์ระหว่าง 10-78% ไม่ได้แสดงผลต่อการลบเลือนของรอยอย่างเห็นได้ชัด แต่เมื่อนำฟิล์มที่อาบรังสีแล้วไปแช่ในน้ำที่อุณหภูมิ 25-85 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ก่อนการกัดรอยพบว่า ความหนาแน่นรอยลดลงระหว่างร้อยละ 5-59 แล้วยังพบว่าการลบเลือนของรอยขึ้นอยู่กับพลังงานของอนุภาคแอลฟาด้วย จากผลการวิจัยพบว่าลบเลือนของรอยอนุภาคแอลฟาพลังงาน 5.49 ล้านอิเลกตรอนโวลท์ที่เกิดจาก๊าซโทรอน อย่างไรก็ตามไอออนลบในอากาศและความกดอากาศในช่วง 0.04-10 บรรยากาศ มิได้แสดงให้เห็นผลต่อการลบเลือนของรอยบนฟิล์ม | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this research, the factors that affect the fading of alpha particle tracks on cellulose nitrate films were investigated. It was found that the track density decreases as temperature and the length of time after the exposure increase. The exposed films were stored at ambient temperature (30±5˚C), 50, 70 and 90 ˚C for 15-75 minutes and the percentage of track losses were found to be in the range of 0-2, 0-9, 11-22 and 13-30 respectively. The effect of relative humidity between 10-78 % was found to be insignificant. When the exposed films were immersed for 1 hour in water maintained at 25-85 ˚C before etching, the track density decreased by 5-59%. The amount of track fading also depends on the energy of the incident alpha particles. The percentage of track loss on films exposed to 5.49 MeV thoron alpha particles was found to be lower than that of 6.29 MeV thoron alpha particles. Howerver, the negative ions present in air and the atmospheric pressure in the range of 0.04-10 atm did not show noticeable effect on the density of alpha particle tracks on the films. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | รังสีแอลฟา -- การวัด | en_US |
dc.subject | เรดอน | en_US |
dc.title | ผลของการลบเลือนของรอยอนุภาคแอลฟาจากก๊าซเรดอน บนฟิล์มเซลลูโลสไนเตรท | en_US |
dc.title.alternative | Fading effects of radon alpha tracks on cellulose nitrate films | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Nares.C@Chula.ac.th | - |