DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุ่นตา นพคุณ-
dc.contributor.author: สุรเดช พันธุ์วิเศษ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745698806-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์วิทยานิพนธ์ระดับมหาบัณฑิต สาขาการศึกษานอกระบบโรงเรียน ในประเทศไทย ตั้งแต่ปีแรกที่มีวิทยานิพนธ์เผยแพร่ คือ ปี พ.ศ. 2519 จนถึงปีพ.ศ. 2529 ด้วยวิธีวิเคราะห์เชิงปริมาณ วิทยานิพนธ์ที่นำมาวิเคราะห์มีทั้งหมด 242 เล่ม เป็นวิทยานิพนธ์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 26 เล่ม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 36 เล่ม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 42 เล่ม และมหาวิทยาลัยศิลปากร 138 เล่ม ผู้วิจัยใช้แบบวิเคราะห์และคู่มือวิเคราะห์ที่สร้างขึ้นเอง เป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการแจงนับความถี่และคำนวณค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ทำวิทยานิพนธ์ระดับมหาบัณฑิต สาขาศึกษานอกระบบโรงเรียน ส่วนมากมีอาชีพรับราชการครูหรืออาจารย์ ประกอบอาชีพส่วนตัวหรือทำงานองค์กรเอกชนน้อยที่สุด และไม่มีใครทำงานรัฐวิสาหกิจ ประเภทการวิจัยในวิทยานิพนธ์ส่วนใหญ่เป็นการวิจัยเชิงบรรยายซึ่งมีลักษณะเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการศึกษานอกระบบโรงเรียนประเภทอื่นๆ มากที่สุด และเกี่ยวกับปรัชญา อุดมการณ์ นโยบายและแผน น้อยที่สุด เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลมากที่สุดแบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลมากที่สุดคือค่าความถี่ ร้อยละและอัตราส่วน ในสถิติภาคบรรยายและค่าทีหรือซี ในสถิติภาคสรุปอ้างอิงประชากรที่ใช้มากที่สุดคือกลุ่มผู้เรียน ผู้ร่วมโครงการหรือกิจกรรม ส่วนพื้นที่นั้น วิทยานิพนธ์ส่วนใหญ่ใช้พื้นที่ทำวิจัยในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to analyse quantitatively master’s thesis in Non-Formal Education in Thailand from 1976 to 1986 ; 242 theses from 4 universities were analyzed ; 138 theses form Srinakharinwirot university, 36 theses from Karsetsat University and 26 theses from Chulalongkorn University. The researcher surveyed and classified data were analyzed by means of frequency and percentage. The result of this research was that most of the researchers came from the Government sector ; teachers and lectures, a few came from private business and Non-Governmental Organization, whereas none came from State Enterprises. Most of the researcher were descriptive researches and most of the research’s content were classified as topics related to Non-Formal Education. The least area of content done, was in Philosophy, Ideology, Policy and Planning. The research instrument used the most was the questionnaires and most of the descriptive statistics used were frequency, percentage and ratio, in inferential statistics, t-test and z-test were used the most. Most of the research population were learners and participants in Non-Formal Education activities or programmes. Most of the research were done in Bangkok Metropolis.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: วิทยานิพนธ์ -- การวิเคราะห์
dc.subject: การวิเคราะห์เนื้อหา
dc.subject: การศึกษานอกระบบโรงเรียน -- วิจัย
dc.subject: วิจัย
dc.title: การวิเคราะห์วิทยานิพนธ์ระดับมหาบัณฑิต สาขาการศึกษานอกระบบโรงเรียนในประเทศไทย พุทธศักราช 2519 ถึง 2529
dc.title.alternative: An analysis of master theses in non-formal education in Thailand from 1976 to 1986
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การศึกษานอกระบบโรงเรียน
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Oonta.N@Chula.ac.th-