https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48523
Title: | อัตราดอกเบี้ยเสมอภาคกับการเปิดเสรีทางการเงินของไทย |
Other Titles: | Interest rate parity and financial liberalization in Thailand |
Authors: | รัฐ ดำรงศรี |
Advisors: | โสภณ ขันติอาคม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ดอกเบี้ย การเงิน |
Issue Date: | 2538 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษานี้เป็นการตรวจสอบในเรื่องการเปิดเสรีทางการเงินของไทย ภายใต้กรอบของทฤษฎีอัตราดอกเบี้ยเสมอภาค ซึ่งแนวคิดนี้ได้กล่าวว่าหากการเคลื่อนย้ายทุนระหว่างประเทศเป็นไปอย่างสมบูรณ์จริงจัง อัตราดอกเบี้ยของทั้งภายในกับภายนอกประเทศควรที่จะมีแนวโน้มเข้าหากันหรืออย่างน้อยที่สุดก็ควรจะเคลื่อนไหวตามกันอย่างเป็นระบบมากกว่าในอดีต จากผลการศึกษาเมื่อเปรียบเทียบระหว่างช่วงก่อนและหลังเปิดเสรีทางการเงินพบว่าสมมติฐานของอัตราดอกเบี้ยเสมอภาคถูกปฏิเสธในกรณีศึกษาประเทศไทย และส่วนต่างๆ ของอัตราดอกเบี้ยเสมอภาคก็ไม่ได้มีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างชัดเจน ซึ่งแสดงถึงระดับของการกีดกันทุนที่ยังคงมีอยู่ อีกทั้งเมื่อเราทดสอบสมมติฐานการจรสุ่มในส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ยเสมอภาคก็ยังพบว่าตลาดเงินระหว่างประเทศของไทยยังคงไม่มีประสิทธิภาพในความหมายกว้างอีกด้วย ดังนั้นเราจึงพอที่จะสรุปได้ว่า “การเปิดเสรีทางการเงินของไทยยังเป็นไปอย่างไม่สมบูรณ์” การที่ส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ยเสมอภาคไม่ได้มีแนวโน้มที่ลดลงเช่นนี้ น่าจะเป็นด้วยเหตุผลอย่างน้อย 6 ประการ ได้แก่ มาตราการการควบคุมทุนของรัฐ นโยบายในการควบคุมตลาดการเงินภายในประเทศบางอย่างของรัฐ พฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุน ความแตกต่างในขนาดของตลาดเงินและสภาวะทางเศรษฐกิจ การแข่งขันที่ไม่สมบูรณ์ของตลาดเงินภายในประเทศ และความไม่เป็นจริงในเงื่อนไขเสมอภาคของฟิชเชอร์ |
Other Abstract: | This study is carried out to examine financial liberalization in Thailand under the framework of interest rate parity theory. Theoretically, it was widely expected that perfect financial integration would lead to convergence of interest rate across countries, or at least to greater synchronization of interest rate movements than in the past. Empirically, it was found that interest parity was not held and the deviation of interest rate parity was not reduced over time. This reflects the fact that capital barrier still exists. Moreover, the result of testing random walk hypothesis on deviation from interest rate parity elaborated a inefficient international money market. Accordingly, it can be concluded that Thailand financial liberalization was not perfect. There are at least six reasons why international interest rate failed to converge, which are capital controls, some domestic monetary policy, portfolio behavior of investors, difference in money market size and economic condition, a lack of competitiveness in Thai financial system and rejection of Fisher parity. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 |
Degree Name: | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เศรษฐศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48523 |
ISBN: | 9746328077 |
Type: | Thesis |