https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48525
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุทธิศักดิ์ สุขในศิลป์ | - |
dc.contributor.advisor | นภาวรรณ นพรัตนราภรณ์ | - |
dc.contributor.author | ศิริลักษณ์ จารุสมบัติ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745688401 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en_US |
dc.description.abstract | เซลล์แบคทีเรียสังเคราะห์แสงที่ใช้ในการทดลองเตรียมได้จากการเลี้ยงในอาหารน้ำคั้นเปลือกและแกนสับปะรดที่มีน้ำตาลเริ่มต้นทั้งหมด 100 กรัมต่อลิตร ในถังหมักขนาด 300 ลิตร ภายใต้สภาพมีอากาศไร้แสง เซลล์ที่ได้มีสีแดงเข้ม มีความชิ้นร้อยละ 82 ทดลองผสมเซลล์ลงในอาหารเร่งสีผิวปลาแฟนซีคาร์พ โดยผสมเซลล์ร้อยละ .8 และ 13.6 ในอาหารปลาอัดเม็ดเปียก พบว่า ปลาที่กินอาหารผสมเซลล์มีสีผิวเข้มขึ้นแตกต่างทางสถิติจากปลาที่เลี้ยงด้วยสูตรอาหารพื้นฐานที่ระดับนัยสำคัญ 5 เปอร์เซนต์ในระยะเวลา 4 และ 2 สัปดาห์ตามลำดับ ได้ทดลองนำอาหารผสมเซลล์ทั้ง 2 ระดับ มาทำอาหารปลาที่มีความคงทนในน้ำที่เหมาะสม และอบแห้งให้ความชื้นร้อยละ 10-12 เป็นอาหารผสมเซลล์แบบเม็ดแห้งเพื่อยืดอายุการเก็บ โดยผสมแป้งอัลฟ่าปริมาณร้อยละ 0,0.5,7.5 และ 10.0 พบว่าปริมาณร้อยละ 7.5 เป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับผสมทำอาหารปลาผสมเซลล์อัดเม็ดให้มีความคงทนในน้ำ ทั้งในน้ำนิ่งและน้ำไหล และทดลองใช้อุณหภูมิ 60,70,80,90 และ 100 องศาเซลเซียส อบแห้งอาหารปลาผสมเซลล์พบว่าช่วงอุณหภูมิ 60-70 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 3.30-4.00 ชั่วโมง เป็นช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการอบแห้งอาหารเม็ด ซึ่งทำให้ปริมาณคาโรทินอยด์ในอาหารปลาลดลงน้อยที่สุด เมื่อนำผลการทดลองที่ได้มาทำอาหารปลาผสมเซลล์ร้อยละ 0,3.4,6.8,10.2 และ 13.6 เพื่อทำอาหารเร่งสีผิวปลาแฟนซีคาร์พที่มีความคงทนในน้ำแบบเม็ดแห้ง พบว่าปริมาณเซลล์ร้อยละ 6.8 และ 10.2 เป็นปริมาณเซลล์ที่เมื่อนำไปเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พอายุ 3 เดือน แล้วสามารถเพิ่มสีผิวปลาได้แตกต่างจากปลาที่เลี้ยงด้วยสูตรอาหารพื้นฐานทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ 5 เปอร์เซนต์ ในเวลา 6 และ 4 สัปดาห์ตามลำดับ และเมื่อนำอาหารปลาผสมเซลล์ที่ได้นี้มาหาอายุการเก็บ โดยเก็บในถุงพลาสติก polyethylene ที่อุณหภูมิห้องพบว่า สามารถเก็บไว้ได้โดยไม่เกิดการเน่าเสียหรือมีลักษณะเปลี่ยนแปลงเนื่องจากจุลินทรีย์ ตลอดระยะเวลา 60 วันที่ทำการทดลอง | en_US |
dc.description.abstractalternative | The cell mass of photosynthetic bacteria cultivated on pineapple waste medium (total sugar ca. 100 g/1) under microaerobic-dark condition in 300 lit fermenter was used throughout this study. The cell mass was deep red and contained 82% moisture content. Preliminary feeding trial was investigated in 3-month old fancy carps by replacing the fresh cell of photosynthetic bacteria for 50 and 100% of fish meal in control diet (about 6.8 and 13.6% dry wt. basis). The results showed that the skin pigmentation of fish fed with bacterial cell-substituted diet increased significantly 4 and 2 weeks after culture (at 5% level significant). To investigate the stability in water of bacterial cell-substituted pellet was found 7.5% of alpha starch was optimal for stability in both still and flow water. In addition, optimal temperature for drying pellet was found to be 60 and 70℃ with 4.00 and 3.00 hours incubation respectively. The selected temperatures were the range which least decresed the carotenoid content of the pellet. The feeding experiment in 3-month old fancy carps was found that the pellet substituted with cell mass 6.8 and 10.2% were increased the skin pigmentation of the fish after 6 and 4 weeks cultivation (statistically different 5% level). Studies on shelf life of the bacterial cell-substituted and dried pellet in polyethylene plastic bag showed that the diet could be stored at room temperature for 60 days without any microbial spoilage. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การใช้เซลล์แบคทีเรียสังเคราะห์แสงในอาหารเพื่อเร่งสีผิวปลาแฟนซีคาร์พ (Cyprinus carpio) | en_US |
dc.title.alternative | The use of photosynthetic bacterial cell mass in diet for pigment enhancement of fancy carp (Cyprinus carpio) | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีทางอาหาร | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Suttisak.S@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |