DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรพัฒน์ วัชรประทีป-
dc.contributor.author: ศิริลักษณ์ ลีลาเลิศโสภณ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2528-
dc.identifier.isbn: 9745646326-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
dc.description.abstract: ในปัจจุบันนี้ ประเทศในภาคพื้นเอเชียได้มีการพัฒนาทางด้านคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก และมีการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีใหม่ๆ เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แก่กัน ทำให้วิทยาการด้านคอมพิวเตอร์เจริญก้าวหน้า อันเป็นผลให้ประเทศเจริญก้าวหน้าตามไปด้วย ประเทศไทยได้รับวิทยาการทางเทคโนโลยีเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ โดยนำมาใช้งานในหน่วยธุรกิจ และสถาบันการศึกษา ขณะเดียวกันก็มีแนวโน้มทั้งในและต่างประเทศแสดงให้เห็นโอกาสที่จะแพร่หลายมากขึ้น และมีการแข่งขันกันมากขึ้น ผู้เขียนจึงสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับไมโครคอมพิวเตอร์ในแง่การตลาดของผู้จำหน่าย และความคิดเห็นของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่มีต่อไมโครคอมพิวเตอร์ โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1. ศึกษาแนวโน้มการขยายตัวของตลาดไมโครคอมพิวเตอร์ 2. ศึกษากลยุทธทางการตลาดของผู้จำหน่ายไมโครคอมพิวเตอร์ 3. ศึกษาความคิดเห็นของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่มีต่อไมโครคอมพิวเตอร์ จากการวิจัยสรุปผลได้ดังนี้ 1. แนวโน้มของความต้องการไมโครคอมพิวเตอร์สูงขึ้น 2. กลยุทธการตลาดของผู้จำหน่ายไมโครคอมพิวเตอร์ คือ การใช้พนักงานขาย การสร้างภาพพจน์ที่ดี และบริการหลังการขายที่ดี 3. ความคิดเห็นของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย มีความพอใจเครื่องไม่โครฯ โปรแกรมและบริการหลังการขายอยู่ในเกณฑ์ดี และการซื้อไมโครคอมพิวเตอร์จะพิจารณาถึง คุณภาพของสินค้า การสนับสนุนด้านบริการ (Service Support) มีโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้งานได้ง่ายและชื่อเสียงบริษัทผู้ผลิต จากผลการวิจัย ผู้เขียนมีข้อเสนอแนะแก่ผู้จำหน่ายไมโครคอมพิวเตอร์ คือ การสร้างภาพพจน์ที่ดีแก่บริษัทผู้จำหน่าย พัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปให้ใช้งานได้ง่าย และมีมากเพียงพอที่จะสนับสนุนความต้องการของลูกค้า ประการสุดท้ายคือ บริการหลังการขายที่ดีและรวดเร็วแก่ลูกค้า
dc.description.abstractalternative: The development of computer technology and the application of this among countries in Asia have a vast impact to each respective country. In the past few years, we have noticed and accelerated pace of application of computers for business use. What is of interest is the dramatic increase in the use of micro-computers in business and in education. And the potential for further increase seems unabated. This potential market should also increase the level of competition among computer vendors. This author therefore propose to study the micro-computer market segment with regard to the following objectives; 1. Potential market expansion. 2. Successful marketing strategies employed by computer vendors. 3. Potential customer groups attitude toward the use of micro-computers. The conclusion of the results of this research is: 1. Potential demand for micro-computer use is expanding. 2. Successful marketing strategies are the use of: - direct sales force - Goodwill of brand names and companies - comprehensive after sales service support 3. Potential customer groups place emphasis on following considerations in basing their buying decision : - product quality and durability - service support - availability of ready-to-use application programs - brand names From research findings, this author has pointed out some of the essential qualities of a successful micro-computer vendors, namely : - customer’s good impression of vendor - availability of ready-to-use and easy-to-use application programs - good after sales service support.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ไมโครคอมพิวเตอร์ -- การตลาด
dc.title: การตลาดของไมโครคอมพิวเตอร์ในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Marketing of micro-computers in Bangkok metropolitan area
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: บริหารธุรกิจ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-