https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48576
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธัชชัย สุมิตร | - |
dc.contributor.advisor | นเรศร์ จันทน์ขาว | - |
dc.contributor.author | วิชัย อนุรักษ์ฤานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2537 | - |
dc.identifier.isbn | 9745849472 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537 | en_US |
dc.description.abstract | ในการวิจัยนี้เป็นการหาปริมาณธาตุหลักและธาตุรองบางชนิดในฝุ่นแขวนลอยในอากาศโดยใช้เทคนิคนิวตรอนแอกติเวชัน ได้เก็บตัวอย่างฝุ่นจากอากาศ 13 ตัวอย่าง บริเวณหน้าศูนย์เครื่องมือวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งอยู่ห่างจากพญาไทประมาณ 100 เมตร และอีก 15 ตัวอย่างเก็บจากบริเวณโรงพยาบาลแม่เมาะและสำนักงานสาธารณสุขอำเภอสบป๊าด จังหวัดลำปาง ซึ่งห่างจากโรงไฟฟ้าถ่านหินแม่เมาะประมาณ 1 กิโลเมตร การเก็บตัวอย่างทั้งหมดทำโดยใช้เครื่องเก็บตัวอย่างอากาศปรอมาตรสูง นอกจากนี้ ยังได้ใช้เครื่องเก็บตัวอย่างปริมาตรสูงแบบ PMIO เก็บตัวอย่างจากจังหวัดลำปางด้วย ตัวอย่างและสารมาตรฐานอ้างอิง SL-1 ได้รับการอาบรังสีนิวตรอนช้าจากเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย TRIGA Mark III ที่สำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ แล้วนำไปวดรังสีแกมมาที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังได้นำตัวอย่างไปวิเคราะห์ธาตุบางชนิดด้วย XRF, AAและ ICPS เพื่อใช้ในการเปรียบเทียบ ผลการวิจัยพบว่า ผลวิเคราะห์ด้วยวิธี NAA ให้ผลใกล้เคียงกับทั้งสามวิธี ตัวอย่างฝุ่นที่เก็บได้ทุกตัวอย่างพบธาตุที่เป็นองค์ประกอบของดิน ได้แก่ เหล็ก ซิลิคอน อะลูมีเนียม โซเดียม โปแตสเซียม สแกนเดียม แมงกานีสแลพลวง และพบว่า ตัวอย่างที่เก็บในกรุงเทพฯ มีปริมาวานาเดียมและสารหนูอยู่ในช่วง 50 ถึง 630 ไมโครกรัมต่อกรัม ในขณะที่ตัวอย่างที่เก็บจากจังหวัดลำปางมีวานาเดียมและสารหนูอยู่ในช่วง น้อยกว่า 6 ไมโครกรัมต่อกรัม | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this research, some major and trace elements in suspended air particulates were determined by using the neutron activation analysis (NAA) technique. Thirteen samples were collected in front of the Scientific and Technological Research Equipment Center (STREC) of Chulalongkorn University about 199 m from Payathai Road in Bangkok. Fifteen more samples were collected from the Mae Moh Hospital and from the Public Health Office of Soppad District which are located about 1 km from the Mae Moh Coal3Fires Power Station in Lampong Province. The samples and the SL-1 Stardard Reference Material were irradiated with thermal neutrons from the TRIGA Mark III research reactor at the Office of atomic Energy for Peace prior to the gamma-ray measurement. For comparison, some elements were also analyzed by the x-ray fluorescence (XRF) technique, the atomic absorption spectroscopy (AA) and Inductively Coupled plasma atomic emission spectroscopy (ICPS). The results obtained Common elements in soil i.e. Fe, Si, Al, Na, K, Sc, Mn and Sb were found in all samples. It was found that V and As in the samples collected in Bangkok were in the range of 50 to 630 µ / g while the samples collected in Lampang Province contained < 6 µ / g of V and As. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ฝุ่น | en_US |
dc.subject | มลพิษทางอากาศ | en_US |
dc.subject | Nuclear activation analysis | en_US |
dc.title | การหาปริมาณธาตุที่มีในฝุ่นแขวนลอยในอากาศ โดยใช้เทคนิคนิวตรอนแอกติเวชัน | en_US |
dc.title.alternative | Determination of elements in suspended air particulates by neutron activation technique | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Tatchai.S@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Nares.C@Chula.ac.th | - |