https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48593
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เชาวเลิศ เลิศชโลฬาร | - |
dc.contributor.author | สงกรานต์ แหยมแก้ว | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745778583 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของพื้นหลังของตัวอักษรบรรยายประกอบที่แตกต่างกัน ในโปรแกรมวีดิทัศน์ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มตัวอย่างจำนวน 336 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย จากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานการประถมศึกษากรุงเทพมหานคร 3 โรงเรียน คือ โรงเรียนบ้านหนองบอน โรงเรียนวัดโบสถ์ และโรงเรียนวัดเจ้ามูล แล้วสุ่มตัวอย่างอย่างง่ายแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ทดลองในแต่ละกลุ่มจะดูโปรแกรมวีดิทัศน์ที่มีตัวอักษรบรรยายประกอบอยู่บนพื้นหลังที่แตกต่างกันคือ พื้นหลังเป็นสีเรียบ พื้นหลังเป็นภาพนิ่งและพื้นหลังเป็นภาพเคลื่อนไหว ผลการวิจัยสรุปได้ว่าพื้นหลังของตัวอักษรบรรยายประกอบที่แตกต่างกันในโปรแกรมวีดิทัศน์ไม่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to find the effects of different backgrounds of title caption in video program on learning achievement of Prathom Suksa six students. The subjects were 336 Prathom suksa six students of Ban-Nong Bon School, Wat Boat School and Wat Chaw Moon School in Bangkok, The subjects were simple randomized into 3 treatments groups. The subjects in each treatment group were assigned to learning from the video programs with different title captions : color background, picture background, or moving picture background. The findings indicated that there was no significant differences among different backgrounds of title caption in video program upon learning achievement. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | en_US |
dc.subject | วีดิทัศน์เพื่อการศึกษา | en_US |
dc.subject | แบบเรียนสำเร็จรูป | en_US |
dc.subject | การรับรู้ในเด็ก -- ไทย | en_US |
dc.title | ผลของพื้นหลังของตัวอักษรบรรยายประกอบที่แตกต่างกัน ในโปรแกรมวีดิทัศน์ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 | en_US |
dc.title.alternative | Effects of different backgrounds of title in video program on learning achievement of prathom suksa six students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | โสตทัศนศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Chawalert.L@chula.ac.th | - |