https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48693
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชูเวช ชาญสง่าเวช | - |
dc.contributor.author | วิชา เสรีวัฒนนุกูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2536 | - |
dc.identifier.isbn | 9745835951 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเสนอระบบสนับสนุนการตัดสินใจ สำหรับการตัดสินใจทดแทนเครื่องจักรและอุปกรณ์ในโรงงานอุตสาหกรรมหรือในธุรกิจด้านอื่นๆ ระบบสนับสนุนการตัดสินใจนี้พัฒนาขึ้นโดยใช้ภาษา Microsoft Foxpro 2.0 บนไมโครคอมพิวเตอร์โปรแกรม แยกออกเป็นสี่ส่วน คือ 1) ระบบการจัดการข้อมูล ให้ผู้ใช้ป้อนค่าปัจจจัยต่างๆ ที่จำเป็นต่อการวิเคราะห์และแยกเก็บข้อมูลในแฟ้มข้อมูลสำหรับเครื่องจักรและอุปกรณ์แต่ละชนิด 2) ระบบจัดการแบบจำลอง ซึ่งอาศัยหลักการของค่าเวลาของเงิน ต้นทุนรวมรายปีและเปรียบเทียบหาค่าต้นทุน รวมรายปีต่ำสุดเป็นเกณฑ์ในการประเมินทางเลือกต่างๆ 3) ระบบวิเคราะห์ผล ซึ่งแยกรูปแบบการวิเคราะห์ออกตามความเหมาะสมในการวิเคราะห์ปัญหาในแต่ละกรณี 4) ระบบวิเคราะห์ผล โดยแยกออกเป็น ส่วนของการนำเข้าข้อมูล ซึ่งจะเน้นในลักษณะการถามตอบและส่วนของการให้ข้อเสนอแนะสุดท้าย อันเป็นทางเลือกที่เหมาะสมในทางทฤษฎี ระบบวิเคราะห์ผลนี้แยกได้เป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือ 1) การหาอายุการใช้งานที่เหมาะสมของเครื่องจักรและอุปกรณ์ 2) การวิเคราะห์การทดแทน ซึ่งแบ่งออกเป็นสามกรณี คือ ก) การเพิ่มกำลังการผลิต ข) การเปรียบเทียบการเช่าหรือการซื้อ การทดสอบโปรแกรมได้ใช้ปัญหาการทดแทนเครื่องจักรและอุปกรณ์ในโรงงานแห่งหนึ่งในแต่ละกรณีดังกล่าวข้างต้น ผลปรากฏว่าผู้ใช้สามารถวิเคราะห์ได้เองโดยไม่ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญในศาสตร์ทางด้านนี้มาก่อน ระบบสนับสนุนการตัดสินใจนี้ ยังช่วยประหยัดเวลาในการคำนวณทำให้ผู้ใช้สามารถมองปัจจัยต่างๆ ได้อย่างรอบด้าน ผลการทดสอบในกรณีเปรียบเทียบเครื่องจักรเดิมและตัวใหม่ ยังชี้ให้เห็นว่าการนำภาษีเงินได้นิติบุคคลมาพิจารณา อาจมีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจของบริษัท | en_US |
dc.description.abstractalternative | The research has the main aim of presenting a decision support system for equipment replacement analysis in the industries or other types of business. The decision support system is developed with Microsoft Foxpro 2.0 language on a personal computer. The program consists of four parts : 1) data management subsystem for the user to assign values to the necessary factors and set up the database file for each kind of equipment, 2) model management subsystem that uses the concept of time value of money, annual cost, and minimum annual cost of the evaluation of the various alternatives, 3) analysis management subsystem, and 4) user-interface management subsystem that provides conversational dialogue with the user for inputting the data and recommending the appropriate theoretical alternatives. The analysis management subsystem is divided into two main categories : the economic life of the defender, and the replacement analysis which is composed of three parts : a) Capacity expansion analysis, b) Comparison between the defender and the challenger, with or without income tax consideration, and c) Lease or buy analysis. Based on the testing of the program with the problems of equipment replacement analysis in a factory for each of the above cases, the user is able to analyze the problem without prior skill in this area. Moreover, the decision support system helps save time compared to manual operation and enables the user to see thoroughly all the relevant factors. The test results in the comparison between the defender and the challenger indicate that income tax consideration may be crucial to the company’s decision. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | ระบบสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อการวิเคราะห์การทดแทนเครื่องจักรและอุปกรณ์ | en_US |
dc.title.alternative | A decision support system for equipment replacement analysis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Chuvej.C@Chula.ac.th | - |