https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48705
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิทยา สุจริตธนารักษ์ | - |
dc.contributor.author | สมชัย ศรีเจริญเวช | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745764477 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาถึงความคิดทางการเมืองของกุหลาบ สายประดิษฐ์ ซึ่งเป็นนักประพันธ์ นักคิด และนักหนังสือพิมพ์สำคัญคนหนึ่งของไทย จากการศึกษาโดยวิธีการสำรวจเอกสาร ผู้ศึกษาพบว่า ความคิดของกุหลาบยืนหยัดอยู่อย่างมั่นคงที่จะพิทักษ์รักษาผลประโยชน์ของประชาชนซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ กุหลาบเทิดทูนและเชื่อมั่นในหลักการแห่งความมีอิสรภาพ เสรีภาพ และความเสมอภาคเท่าเทียมกันของมนุษย์ โดยไม่จำกัดเชื้อชาติ ศาสนา เผ่าพันธุ์ และระบอบการเมืองที่บุคคลสังกัดอยู่ เขาจึงไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการกระทำใดๆ ของรัฐบาล เจ้าหน้าที่บ้านเมือง บุคคล หรือคณะบุคคล ที่จะเป็นการกดขี่บังคับริดรอนเสรีภาพของประชาชน เขาคัดค้านการดำเนินนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลที่นำเอาประเทศไปผูกพันอยู่กับผลประโยชน์ของจักรวรรดิ์นิยมอเมริกา เนื่องด้วยเขาเห็นว่าสิ่งนี้เองที่เป็นที่มาของความเสียหายที่เกิดขึ้นในชาติ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม ลักษณะเด่นของความคิดของกุหลาบก็คือ การนำเอาแนวความคิดทางพุทธศาสนามาเชื่อมโยงเข้ากับความพยายามแสวงหาสังคมที่ดีเพื่อชีวิตที่ดีของประชาชน กุหลาบได้นำเอาหลักการทางพุทธศาสนาเข้ามาร้อยรัดอย่างเหมาะสมกับการอธิบายสภาพสังคมตามหลักการของประชาธิปไตยและสังคมนิยม เขาเห็นว่า ระบบการเมืองที่ดีและเป็นคุณแก่ประชาชนจะต้องเป็นการเมืองที่มีธรรมะ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This is a study of political thought of Kularb Saipradit who is a writer, a thinker, and a journalist of a great stature in Thai society. Through documentary research of his various works, it can be said that Kularb’s thinking is firmly rooted in safeguarding common people’s interest. He strongly believe and adhero to the principle of freedom, liberty and equality of human beings regardless of nationality, religion, race and political system. He disagrees with any state action or group infringing upon people’s freedom. He is against foreign policy that trials along the American one for he sees from this the source of damage in political, economic as well as cultural terms. Prominent Kularb’s thinking is his application of Buddhism to search for better society and better living condition. He applies Buddhist teaching to explicate social conditions along the line of democracy and socialism. For him, a good political system benefiting the people at large must be based on Buddhist teaching or Dharma. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | กุหลาบ สายประดิษฐ์, 2448-2517 | en_US |
dc.subject | ศรีบูรพา | en_US |
dc.subject | ศรีบูรพา -- กิจกรรมทางการเมือง | en_US |
dc.subject | ประชาธิปไตย | en_US |
dc.subject | วารสารไทย | en_US |
dc.subject | หนังสือพิมพ์ -- ไทย | en_US |
dc.subject | หนังสือพิมพ์กับการเมือง -- ไทย | en_US |
dc.subject | สังคมนิยม | en_US |
dc.subject | สิทธิมนุษยชน | en_US |
dc.subject | ไทย -- การเมืองและการปกครอง -- กรุงรัตนโกสินทร์, 2467-2501 | en_US |
dc.title | ความคิดทางการเมืองของกุหลาบ สายประดิษฐ์ | en_US |
dc.title.alternative | Political thougnt of Si-Burapa | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การปกครอง | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |