https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48769
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จุมพล รอดคำดี | - |
dc.contributor.author | วีระ สุภะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2537 | - |
dc.identifier.isbn | 9745837954 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทราบถึงกระบวนการ และปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการผลิตละครโทรทัศน์ไทย ที่ออกกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3, 5, 7, 9 ช่วงเวลาหลังข่าวภาค 20.00 น. ในปี พ.ศ. 2536 เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยอาศัยข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้แทนผู้ผลิตละครจากสถานีโทรทัศน์ต่างๆ แบบเจาะลึก และจากการสังเกตอย่างมีส่วนร่วมในฐานผู้ผลิตละครโทรทัศน์ของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อสมท. ผลการวิจัยพบว่า กระบวนการในการผลิตละครชุดโทรทัศน์ไทย ปี พ.ศ. 2536 ประกอบด้วยขั้นตอนในการผลิต 4 ขั้นตอนคือ 1. ขั้นตอนการวางแผน 2. ขั้นตอนการเตรียมการ 3. ขั้นตอนการถ่ายทำ 4. ขั้นตอนการประเมินผลและปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการผลิตละครโทรทัศน์ควรประกอบด้วยปัจจัยที่สำคัญ 10 ปัจจัยคือ 1. บุคลากร 2. นโยบาย 3. งบประมาณหรือเงินทุน 4. ผู้ชม 5. ผู้อุปถัมภ์รายการ 6. เวลา 7. สถานที่ 8. เทคโนโลยี 9. สภาพสังคมในปัจจุบัน 10. สภาพการแข่งขัน ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้การดำเนินงานละครโทรทัศน์ประสบความสำเร็จและ/หรือเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงาน ทั้งนี้ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการดำเนินงานละครโทรทัศน์มากที่สุด คือ นโยบายผู้บริหารและผลทางธุรกิจ ปัญหาสำหรับการผลิตละครโทรทัศน์ที่จะเป็นข้อคำนึงถึงที่สำคัญของผู้ผลิตคือ แนวทางการพิจารณาผลงานและการผลิตของผู้ควบคุมสื่อมวลชนกับผู้ผลิตนั้นขาดการกำหนดแนวทางในการพิจารณาภาพและเสียง เพื่อออกอากาศอย่างชัดเจน แนวทางแก้ไขปัญหาคือ ผู้ควบคุมสื่อและผู้ผลิต ควรศึกษาและทำความเข้าใจธรรมชาติของสื่อและหาแนวทางนำเสนอร่วมกันก่อนลงมือผลิต และมีการกำหนดแนวทางในการพิจารณาภาพและเสียงเพื่อออกอากาศที่ชัดเจนมากกว่าการใช้วิจารณญาณของแต่ละบุคคล | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to study the production process of Thai television drama series and the factors affecting the process, looking specifically at the series broadcasted on television channels 3, 5, 7 and 9 after the 8.00 pm. news programs in 1993. As a qualitative research, data were gathered by depth interviews with producers from each station, and by participant observations, in which the researcher participated as a producer of Thai Television Channel 3 of MCOT. (The Mass Communication Organization of Thailand) Results indicate that the drama series production process consists of four stages: planning, preparation, shooting and evaluation. The ten most important factors determining the success of the failure the production process are the personnel, the policy, the budget, the audience, the sponsor, the time, the location, the technology, the social environment, and the competition. Among these ten factors, the executives policy and the financial return are the most influential factors. The most prominent problem noted in this study is the fact that both the producers and the television regulating board don't have clear guidelines in judging the appropriateness of the messages conveyed by the series through visual and sound transmissions. Both the producers and the regulators should work together to set up clear guidelines instead of basing their judgments on personal preferences. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ละครโทรทัศน์ -- ไทย | en_US |
dc.title | การศึกษากระบวนการในการผลิตละครชุดโทรทัศน์ไทย พ.ศ. 2536 | en_US |
dc.title.alternative | A study of the production of Thai television drama series in 1993 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | "ไม่มีข้อมูล" | - |