DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริชัย ศิริกายะ-
dc.contributor.author: ศิริวรรณ พิมพ์จันทร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745811742-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่องการวิเคราะห์การให้บริการข่าวของสำนักข่าวไทยโดยศึกษาจากทัศนะของนักหนังสือพิมพ์ผู้ใช้บริการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงลักษณะการให้บริการข่าวของสำนักข่าวไทย และลักษณะการให้บริการที่นักหนังสือพิมพ์คาดหวังจากสำนักข่าวไทย รวมทั้งเพื่อเป็นแนวทางให้สำนักข่าวไทยได้ปรับปรุงการให้บริการเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคด้วยวิธีการเชิงการตลาด การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับแหล่งข้อมูลบุคคล 2 กลุ่มคือ ผู้บริหารของสำนักข่าวไทยและนักหนังสือพิมพ์ผู้ใช้บริการข่าวของสำนักข่าวไทยเพื่อหาคำตอบสำหรับประเด็นการบริหารองค์กรและการดำเนินงานของสำนักข่าวไทย ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อคุณภาพข่าวที่นำเสนอ การให้บริการข่าว และการกำหนดราคาของเอกสารข่าวของสำนักข่าวไทย จากผลการศึกษาที่ได้ พบว่านักหนังสือพิมพ์เห็นว่าคุณภาพข่าวของสำนักข่าวไทยเท่าที่ปรากฎออกมายังไม่เป็นที่น่าพอใจนัก เนื่องจากสำนักข่าวไทยเป็นองค์กรของรัฐ มีการบริหารงาน การบังคับบัญชาตามระบบราชการ และมีอิทธิพลจากผู้บริหารหรือนักการเมืองเข้ามามีส่วนในการควบคุมด้วย จึงทำให้การนำเสนอข่าวส่วนใหญ่มุ่งสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลหรือบุคคลบางกลุ่ม และคุณภาพข่าวของสำนักข่าวไทยเองก็ไม่มีมากนักในแง่ของการเจาะลึก นอกจากนั้นยับพบว่า สำนักข่าวไทยมีข้อบกพร่องในการจัดส่งเอกสารข่าวให้ลูกค้าด้วยการใช้รถจักรยานยนต์ ซึ่งบริการได้ช้ามาก ไม่ทันต่อการนำไปใช้งาน ซึ่งผู้ให้ข้อมูลให้ความเห็นว่าเป็นความล่าช้าที่เกิดขึ้นทั้งจากระบบกระบวนการทำข่าวและการส่งข่าวด้วย ส่วนประเด็นการกำหนดราคาค่าสมาชิกของเอกสารข่าวนั้น ผู้ให้ข้อมูลแสดงความเห็นว่าอัตราที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ยังพอรับได้ แต่อาจเลิกรับในอนาคตหากมีการขึ้นราคาค่าสมาชิกในขณะที่การให้บริการยังเหมือนเดิม หรือสื่อมวลชนเองมีความจำเป็นในการใช้ข่าวของสำนักข่าวไทยน้อยลง
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to analyze the features of services rendered by the Thai News Agency (TNA) in comparison to expectation of journalists towards those services. The finding in this study can also be used as guidelines for improvement of TNA’s operation to suit with the needs of its consumers by means of marketing devices. This study has been conducted in form of qualitative research. Top executives of TNA as well as users of TNA’s services have contributed their point-of-views in depth interviews. The results of which are to provide answers concerning administration and operation of TNA effecting quality of released news, news services, and pricing of TNA’s news bulletin. As for viewpoints of journalists, it has been concluded that news released from TNA does not meet satisfactory standard with regards to quality of the news. This is due to TNA’s administration which follows rules and regulations of government organization. Influence of higher authorities in the government and politicians also spreads over and becomes limitation to operation freedom of TNA. Consequently, news from TNA tend to support government activities and some specific power groups. Moreover, the quality of the news is insufficient with regards to probing insideness of the events. News of TNA is also found to be late due to releasing processes. Cost of the news is, however, acceptable at present but may cause withdrawal of subscriptions in the future if services remain unimproved. The consumers as a whole may incline to continue using services of TNA.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สำนักข่าวไทย
dc.title: การวิเคราะห์การให้บริการข่าวของสำนักข่าวไทย : ทัศนะจากนักหนังสือพิมพ์ผู้ใช้บริการ
dc.title.alternative: An analysis of news service of the Thai News Agency : viewpoints from journalists who use it
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การสื่อสารมวลชน
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Sirichai.S@chula.ac.th-