DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พลพธู ปิยวรรณ-
dc.contributor.advisor: อังสนา ปรมาธิกุล-
dc.contributor.author: วิชัย อมรเทพรักษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745760978-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: ข้อมูลนับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสนับสนุนการดำเนินงานในทุกส่วนของระบบ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการปฏิบัติงาน การบริหาร การควบคุมและการประเมินผลงาน ข้อมูลวัสดุคงเหลือจัดเป็นองค์ประกอบที่สำคัญเช่นเดียวกันต่อการดำเนินงานหลักของการประปานครหลวง นับตั้งแต่การผลิต การจำหน่าย การก่อให้เกิดรายได้ ดังนั้นการจัดการและการควบคุมวัสดุคงเหลือจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ปัจจัยที่จะสนับสนุนความสำเร็จดังกล่าวก็คือระบบข้อมูลวัสดุคงเหลือที่ดีและมีความเหมาะสม ระบบการประมวลข้อมูลเกี่ยวกับวัสดุคงเหลือขององค์กรได้พัฒนาจากระบบการจัดทำข้อมูลด้วยมือมาประมวลผลข้อมูลด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยใช้วิธี Batch Processing แต่ระบบการประมวลผลข้อมูลนี้ ยังมีขีดจำกัดที่ไม่สามารถตอบสนองความต้องการขององค์กรได้ เนื่องจากวิธีการประมวลผลที่ใช้เป็นไปด้วยความล่าช้านับตั้งแต่การรวบรวมข้อมูล การส่งข้อมูลและการประมวลผลข้อมูลซึ่งถูกจำกัดในเรื่องของเวลาและวิธีการ ทำให้ข้อมูลวัสดุคงเหลือที่ได้รับไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังต้องอาศัยระบบการจัดทำข้อมูลด้วยมือควบคู่กันไป ซึ่งมีขอบเขตความสามารถจำกัด ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาระบบข้อมูลให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น โดยนำเอาระบบการประมวลผลข้อมูลแบบ On-line Processing มาใช้ ซึ่งจะช่วยให้การรวบรวมและการจัดส่งข้อมูล ตลอดจนการประมวลผลเป็นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ได้รับข้อมูลที่มีคุณค่าต่อการปฏิบัติงานมากยิ่งขึ้น แต่ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบใหม่ก็จะต้องนำมาประกอบการพิจารณาเช่นเดียวกัน ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบใหม่เป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ต้องนำมาประกอบการตัดสินใจว่า การติดตั้งระบบใหม่จะคุ้มค่ามากน้อยเพียงใดเมื่อเทียบกับการใช้ระบบงานเดิมต่อไป อย่างไรก็ตามการที่จะตีค่าของผลได้ผลเสียของระบบใหม่ออกมาเป็นตัวเลขที่ชัดเจนนั้นเป็นการยาก เนื่องจากอุปกรณ์ แรงงานคน และเวลา จะต้องใช้ร่วมกับระบบอื่นอีกหลายระบบ การพัฒนาย่อมเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อความเหมาะสมสำหรับโครงสร้าง การดำเนินงานสภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกองค์กร การเตรียมพร้อมและการแก้ปัญหาอย่างทันท่วงทีจะช่วยลดภาระหรืออุปสรรคที่จะเกิดขึ้น พร้อมทั้งจะเป็นฐานสำหรับการพัฒนาระบบข้อมูลที่สมบูรณ์แบบขององค์กรในอนาคต
dc.description.abstractalternative: Information is considered to be an important factor which supports the operation of all parts in the system. Information can support in execution, management, control and evaluation. The inventory information also plays a vital part to the main operation of Metropolitan Waterworks Authority (MWA) from its production to distribution and earning income. As a consequence, managing and controlling of inventory requires a close supervision in order to maximize the benefit. The key supporting factor for success is the inventory information which is good and appropriate. The organization’s inventory data processing system has been developed from manually obtained data then proceed through computer by batch processing method. However, the respection data processing system has limitation of responses to organizational needs as a result of the processing has been delayed since data collection, transmission and processing which are limited by time and method. Consequently, the inventory data can not be fully utilized, moreover, it requires to work along with manually collected data which has limited capacity. Therefore, it is most necessary to develop data processing in short time. This results is providing more benefit to operation. But the cost of the new system is necessary to be considered. The cost-benefit analysis is essential in making the remaining with the old one. However, this can not be done to pinpoint the associated dollar-value due to many reasons such as the equipments, manpower and time overlapped with other system of the organization. Developments are important to suit the structure, operation, internal and external environment of the organization. Readiness and promptness to solve problems will help relieving burdens or obstacles that might happen. This will also be a fundamental to develop a complete data system for the organization in the future.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การประปานครหลวง -- การบริหาร
dc.subject: การควบคุมพัสดุคงคลัง
dc.subject: พัสดุ -- การบริหาร
dc.subject: การประมวลผลข้อมูลระบบออนไลน์
dc.subject: การวิเคราะห์ระบบ
dc.title: การวิเคราะห์ระบบการประมวลข้อมูลเกี่ยวกับวัสดุคงเหลือ ของการประปานครหลวง
dc.title.alternative: An analysis on inventory data processing ststem of Metropolitan Waterworks Authority
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การบัญชี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-