DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต
dc.contributor.author: สมภพ รุ่งสุภา
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2530
dc.identifier.isbn: 9745682174
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาคุณภาพน้ำในบ่อที่ใช้ในการเจริญพันธุ์และการเพาะพันธุ์กุ้งทะเลสองชนิด โดยการเปรียบเทียบระบบน้ำสองระบบ กล่าวคือระบบหมุนเวียนน้ำแบบปิดและระบบน้ำแบบเปิด ผลการวิจัยพบว่าระบบน้ำทั้งสองระบบที่ใช้ในการเจริญพันธุ์กุ้งกุลาดำ (Penaeus monodon) มีคุณภาพน้ำที่แตกต่างกัน ปริมาณความเข้มข้นของไนไตรทและไนเตรทในระระบบหมุนเวียน้ำแบบปิดมีค่าเฉลี่ยสุงกว่าระบบน้ำแบบเปิด อย่างไรก็ดี ปริมาณไนไตรทและไนเตรทที่สูงนี้ยังมีค่าต่ำกว่าระดับที่จะเป็นอันตรายต่อกุ้งกุงลาดำ แม่กุ้งกุลาดำในระบบหมุนเวียนน้ำแบบปิดมีความถี่ในการออกไข่น้อยครั้งกว่าในระบบน้ำแบบเปิด แต่ปริมาณไข่ที่ได้รับการผสมมีปริมาณใกล้เคียงกัน เมื่อทำการพิจารณาแม่พันธุ์จากสองแหล่ง พบว่า แม่พันธุ์จากแหล่างน้ำธรรมชาติมีความถี่ในการวางไข่และปริมาณไข่ที่ได้รับการผสมในอัตราที่สูงกว่าแม่กุ้งจากบ่อเลี้ยง การเพาะพันธุ์ลูกกุ้งแชบ๊วย (Penaeus merguiensis) ในระบบน้ำทั้งสองระบบนั้นจะพบว่า ความเข้มข้นของแอมโมเนียนและไนไตรทในระบบหมุนเวียนน้ำแบบปิดมีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าในบ่อระบบน้ำแบบเปิด ส่วนความเข้มข้นของไนเตรทและฟอสเฟทในบ่อทดลองทั้ง 2 ระบบมีค่าใกล้เคียงกัน และพบว่าอัตราการรอดของลูกกุ้งแชบ๊วยในระบบหมุนเวียนน้ำแบบปิดต่ำกว่าในระบบน้ำแบบเปิด
dc.description.abstractalternative: Water quality in two types of water systems used for marine shrimp maturation process and larviculture was studied. These two types of water systems were closed recircultating water system and the open systems. The results showed different water quality in the two systems used for P. monodon maturation process. The concentration of nitrite and nitrate in the closed recirculating water system were a little higher than the open system. Nevertheless, these levels of nitrite and nitrate were still within the acceptable limit. The spawning frequency of shrimps in the closed recirculating water system, was lower than that of the open system, but the amount of fertilized eggs from the two systems were comparable. Spawners from nature performed more spawning frequency than the pond reared spawners. As regards the Penaeus merguiensis larviculting, it was found that, water quality in the closed recirculating water system was better than that in the open system. Nevertheless, the pecent survival of shrimps in the closed systems was lower than that in the open system.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: คุณภาพน้ำ -- ไทย
dc.subject: กุ้งกุลาดำ -- การเลี้ยง
dc.subject: กุ้ง -- การเลี้ยง
dc.subject: การเพาะเลี้ยงในน้ำ -- ไทย
dc.title: คุณภาพน้ำในระบบการเพาะพันธุ์กุ้งทะเล ชนิดหมุนเวียนน้ำแบบปิด
dc.title.alternative: Water quality of the closed recirculating water systems for marine shrimp larvicultures
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorpiamsak@sc.chula.ac.th