DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชูชาติ บารมี-
dc.contributor.advisor: พล สาเกทอง-
dc.contributor.author: สมศักดิ์ วรมงคลชัย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745698792-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: แทนนินเป็นสารประกอบเชิงซ้อนพวก “ฟินอลลิก” ซึ่งเป็นสารที่ให้ความฝาด พบตามส่วนต่างๆ ของพืช ใช้มากในอุตสาหกรรมฟอกหนัง งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงอิทธิพลของตัวแปรต่าง ๆ ที่มีผลต่อการแยกสกัดเอาแทนนินออกจากเปลือกไม้โกงกางในคอลัมน์แบบพัลส์ประเภทวงแหวนกับจานที่ทำงานแบบต่อเนื่อง โดยใช้น้ำเป็นตัวทำลาย งานวิจัยนี้ได้ศึกษาถึงผลของตัวแปรต่าง ๆ ที่มีผลต่อการแยกสกัดเอาแทนนินออกจากเปลือกไม้โกงกาง ได้แก่ ขนาดอนุภาคของเปลือกไม้ 0.25 – 2 มิลลิเมตร ผลคูณของความถี่และระยะทางการเคลื่อนที่ของลูกสูบ 1.29 – 3.54 เซนติเมตรต่อวินาที อัตราการไหลของน้ำ 54.9 – 115.7 ลิตรต่อชั่วโมง อัตราการป้อนเปลือกไม้ 148.2 – 255 กรัมต่อชั่วโมง การเติมสารเคมีโซเดียมซัลไฟต์ 0 – 3% น้ำหนักต่อปริมาตร และอุณหภูมิของน้ำที่ใช้คือ อุณหภูมิห้อง (28 – 31 0ซ) – 50 0ซ จากการทดลองพบว่า ถ้าทำที่อุณหภูมิห้อง ตัวแปรที่เหมาะสมในการแยกสกัดที่ดีที่สุดคือ ขนาดอนุภาคของเปลือกไม้ 0.355 - 0.5 มิลลิเมตร ผลคูณของความถี่และระยะทางการเคลื่อนที่ของลูกสูบ 1.29 เซนติเมตรต่อวินาที อัตราการไหลของน้ำ 54.9 ลิตรต่อชั่วโมง อัตราการป้อนเปลือกไม้ 180 กรัมต่อชั่วโมง และเติมสารเคมีโซเดียมซัลไฟต์ 3% น้ำหนักต่อปริมาตรให้ผลการสกัด 52.32% ของที่มีอยู่ในเปลือกไม้ เมื่อเปลื่ยนอุณหภูมิของน้ำให้สูงขึ้น ผลการสกัดจะดีขึ้น พบว่าถ้าทำที่อุณหภูมิ 500ซ ตัวแปรที่เหมาะสมคือ ขนาดอนุภาคของเปลือกไม้ 0.355 - 0.5 มิลลิเมตร ผลคูณของความถี่และระยะทางการเคลื่อนที่ของลูกสูบ 3.54 เซนติเมตรต่อวินาที อัตราการไหลของน้ำ 54.9 ลิตรต่อชั่วโมง และอัตราการป้อนเปลือกไม้ 180 กรัมต่อชั่วโมง โดยไม่เติมสารเคมีโซเดียมซัลไฟต์ ให้ผลการสกัด 52.54% ของที่มีอยู่ในเปลือกไม้ การทำที่อุณหภูมิสูงกว่านี้อาจจะให้ผลการสกัดที่ดีกว่า แต่เนื่องจากขีดจำกัดของหลอดแก้วและปั๊มน้ำของเครื่องสกัดนี้ จึงทำการทดลองที่อุณหภูมิสูงสุด 500ซ
dc.description.abstractalternative: Tannins are phenolic compounds from plants and astringent substances. They are found in many parts of plants and widely used in hide industry. In this research, tannin was extracted from the Rhizophora spp. bark in a disc and ring pulsed column using water as a solvent. Several variables which affected this type of extraction were studied, such as : size of bark particles 0.25 – 2 mm., the product of frequency and amplitude of piston 1.29 – 3.54 cm./sec., the flow rate of water 54.9 – 116.7 l/h, the flow rate of bark 148.2 – 255 g/h, the concentration of sodium sulfite 0 – 3% w/v and temperature of water room (28 – 31 ℃) – 50 ℃ It was found that at room temperature, the suitable variables were as follow : particle size 0.355 – 0.5 mm., the product of frequency and amplitude of piston 1.29 cm./sec., the liquid flow rate 54.9 l/h, the flow rate of bark 180 g/h and the concentration of sodium sulfite 3 % w/v, the extraction yield was 52.32%. At higher temperature, the extraction yield increased. At 50℃ the suitable conditions were as follow : particle size 0.355 – 0.5 mm., the product of frequency and amplitude of piston 3.54 cm./sec., the liquid flow rate 54.9 l/h, the flow rate of bark 180 g/h and the concentration of sodium sulfite 0% w/v, the extraction yield was 52.54%. It is probably that the higher the temperature, the better the yield is. The highest temperature performed in this study was only 50℃ because of the limitation of glass column and water pump.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: แทนนิน
dc.subject: Tannins
dc.title: การสกัดแทนนินจากเปลือกไม้โกงกางในคอลัมน์แบบพัลลล์ประเภทวงแหวนกับจาน
dc.title.alternative: Extraction of tannin from the bark of Rhizophora spp. in disc and ring pulsed column
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-