https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49117
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บุศบรรณ ณ สงขลา | - |
dc.contributor.author | สมราน สุดดี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9745845493 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาและรวบรวมพรรณไม้ดอกบริเวณหินงามและสุดแผ่นดิน ในวนอุทยานป่าหินงามระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2535 ถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2537 เก็บตัวอย่างไม้ดอกไม้ใบเลี้ยงคู่ได้ 141 ชนิด จัดไว้ใน 107 สกุล และ 58วงศ์ วงศ์ที่พบมากที่สุดคือวงศ์ Fabaceae ซึ่งพบ 14 สกุล 16 ชนิด อีก 31 วงศ์ มีเพียงวงศ์ละ 1ชนิด และ 27 วงศ์ที่เหลือ มีวงศ์ละ 2-8 ชนิด เป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งที่บริเวณนี้มีความหลากหลายของพรรณพืชค่อนข้างสูง แต่มีพืชหลายชนิด ที่พบเพียง 1 ต้น หรือ 2-3 ต้น เท่านั้น นอกจากนั้น พืชบางชนิดที่พบจำนวน้อยเหล่านี้ ก็พบเห็นได้ยากในบริเวณอื่นเช่นกัน ตัวอย่างเช่น Schefflera angkae (Craib) Shang ยิ่งไปกว่านั้น จากเอกสารและตัวอย่างอ้างอิงที่มีอยู่ พบว่ามีพืช 7 ชนิด ที่คาดว่าอาจเป็นพืชที่สำรวจพบเพิ่มเติม หรืออาจเป็นพืชชนิดใหม่ของประเทศไทย ในการศึกษาครั้งนี้ ได้จัดทำคำบรรยายลักษณะอย่างละเอียดของวงศ์ สกุล และชนิด พร้อมเอกสารข้อมูลของแต่ละชนิด ลักษณะทางนิเวศวิทยา แหล่งที่พบ การกระจายพันธ์ ช่วงระยะเวลาออกดอกและผล และภาพสีประกอบ พร้อมด้วยรูปวิธานจำแนกสกุล และชนิด ตัวอย่างพรรณไม้ที่เก็บทั้งในรูปตัวอย่างแห้งและดอง เก็บรักษาไว้ ณ พิพิธภัณฑ์พืช ศ. กสิน สุวตะพันธ์ ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.description.abstractalternative | The study and collection of flowering plants at Hin Ngam and Sud Phan Din of the Pa-Hin-Ngam Forest Park has been taken from November 1992 to November 1994. There are 141 species of dicotyledonous plants collected. They belong to 107 genera, 58 families. Among them, Fabaceae is the richest in number of genera and species : i.e.,14 genera and 16 species, whereas there are 31 families which found only one species each and the remaining 27 families comprise from 2 to 8 species. It is very interesting that in this area of rather high diversity of plants, but there are many species with only one or few representatives. Even though, some of these rare species are also uncommon elsewhere, i.e. Schefflera angkae (Craib) Shang. Furthermore as far as literatures and reference materials availably, it is quite certain that 7 species are probably new to Thailand or new species. In this present study, full descriptions of all families, genera and species are given together with the references of each name, ecology, localities, distributions, flowering and fruiting season as well as colour photographs. Also, including are keys to genera and keys to species. The specimens collected either dried or preserved in spirit are deposited at the Professor Kasin Suvatabhandhu Herbarium, Department of Botany, Faculty of Science, Chulalongkorn University. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ไม้ดอก -- อนุกรมวิธาน | en_US |
dc.subject | ธรณีวิทยา -- ไทย -- ชัยภูมิ | en_US |
dc.subject | Legumes | en_US |
dc.subject | วนอุทยานป่าหินงาม (ชัยภูมิ) | en_US |
dc.title | การศึกษาอนุกรมวิธานของพรรณไม้ดอกบริเวณวนอุทยานป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ | en_US |
dc.title.alternative | Taxonomic study on flowering plants in the Pa-Hin-Ngam Forest Park, Changwat Chaiyaphum | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พฤกษศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | fscitbk@chulkn.chula.ac.th | - |