DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิระภา สุทธิพันธ์-
dc.contributor.advisor: รัตนา มุขธระโกษา-
dc.contributor.advisor: นันทิกา ทวิชาชาติ-
dc.contributor.author: สมร อริยานุชิตกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745787132-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยเชิงสำรวจนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความรู้ เจตคติ และพฤติกรรมเสี่ยงเกี่ยวกับโรคเอดส์ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย กรมสามัญศึกษา ในกรุงเทพมหานคร กุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ซึ่งสุ่มด้วยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามที่สร้างขึ้นเองโดยตรวจหาความตรงเชิงเนื้อหา และวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาอัตราส่วนร้อย ค่ามัชฌิมเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยสรุปดังนี้ 1. นักเรียนส่วนใหญ่มีความรู้เรื่องโรคเอดส์ในระดับปานกลางและระดับสูง (ร้อยละ 45.75 , 44.75) (X̅=11.92, S.D. = 2.08) และมีบางส่วนที่ยังเข้าใจไม่ถูกต้องในเรื่องที่ว่า : 1.1 ผู้มีสุขภาพอนามัยสมบูรณ์จะไม่ติดเชื้อโรคเอดส์ 1.2 ผู้ติดเชื้อโรคเอดส์จะอ่อนเพลียไม่สามารถทำงานได้ 2. นักเรียนส่วนใหญ่มีเจตคติต่อเรื่องโรคเอดส์ในระดับปานกลาง (ร้อยละ 59.75 ) มากกว่าครึ่งหนึ่งเห็นด้วยว่า การมีประสบการณ์ทางเพศไม่ใช่สิ่งเลวร้าย และหนึ่งในสามของนักเรียนทั้งหมดไม่เห็นด้วยว่า การเปิดเผยผู้ที่ติดเชื้อโรคเอดส์จะช่วยในการป้องกันโรคได้ 3. นักเรียนส่วนใหญ่ไม่เคยมีพฤติกรรมเสี่ยงทั้งในด้านการเที่ยวสถานเริงรมย์ การเสพสารหรือยาเสพติด รวมทั้งการมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน และต่างเพศ โดยที่เพศชายมีพฤติกรรมเสี่ยงด้านต่าง ๆ จำนวนมากกว่าเพศหญิง
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the knowledge, attitude and risk behavior towards AIDS of high school students under the jurisdiction of the department of general education in Bangkok Metropolis. The subjects were 400 students, selected by multi-stage sampling. A questionnaire with content validity tested, was used for data collection. The datas were analyzed by percentage, mean and standard deviation. Finding showed that: 1. Most of the students, knowledge towards AIDS were at moderate and high level (45.75% and 44.75%) (X̅ = 11.92, SD = 2.08). Some still misunderstood in the items of 1.1 Healthy persons would not get AIDS-infected. 1.2 AIDS-infected persons were feeble and disabled. 2. Most of the students attitude towards AIDS were at moderate level (59.75%). More than half of subjects agreed to sex experience. And one-third of subjects did not accept that the revelation of AIDS-infected persons could act as AIDS prevention. 3. Most of the students did not involve in risk behavior such as going to red-light-district, narcotic addiction, homosexual of heterosexual. And boys had the risk behavior more than girls.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: โรคเอดส์
dc.subject: AIDS (Disease)
dc.title: ความรู้, เจตคติ, พฤติกรรมเสี่ยงกับโรคเอดส์ของนักเรียนมัธยมศึกษาในกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Knowledge, attitude, risk behavior towards AIDS of high school students in Bangkok metropolis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: จิตเวชศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisorfmednta@md2.md.chula.ac.th-