https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49596
Title: | ประสบการณ์การปฏิบัติงานของพยาบาลอุบัติเหตุและฉุกเฉิน |
Other Titles: | A working experience of accident and emergency nurses |
Authors: | กมลพรรณ รามแก้ว |
Advisors: | อารีย์วรรณ อ่วมตานี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Areewan.O@Chula.ac.th |
Subjects: | พยาบาล การพยาบาลฉุกเฉิน บริการการพยาบาล Nurses Emergency nursing Nursing services |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อบรรยายประสบการณ์การปฏิบัติงานของพยาบาลหน่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉินโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพแบบปรากฏการณ์วิทยาการตีความ (Hermeneutic phenomenology) ตามแนวคิดของ Heidegger คัดเลือกผู้ให้ข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจง คือ พยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลตติยภูมิของรัฐแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมีประสบการณ์การปฏิบัติงานในหน่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉินไม่น้อยกว่า 5 ปี จำนวน 12 คน รวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และบันทึกเทป นำข้อมูลมาถอดแบบคำต่อคำ และวิเคราะห์ข้อมูลตามวิธีการของ Crist and Tanner ผลการศึกษาประสบการณ์การปฏิบัติงานของพยาบาลอุบัติเหตุและฉุกเฉิน พบประเด็นจากงานวิจัย ดังนี้ 1.หน่วยงาน ER เป็นด่านหน้า ดูแลรักษาเวลาฉุกเฉิน ประกอบด้วย 3 ประเด็นย่อย ได้แก่ (1.1) เหมือนตลาดสด ผู้คนมากมาย ทุกอย่างดูวุ่นวาย จ๊อกแจ๊กจอแจ (1.2) เหมือนถังขยะเหมือนบาตรพระ รับผู้ป่วยทุกโรคทุกราย และ (1.3) เหมือนกึ่งหน่วยผู้ป่วยนอกบวกกับหน่วยผู้ป่วยใน 2.เลือกทำงานที่หน่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉินด้วยลักษณะงานที่ท้าทายความสามารถ 3.เหตุการณ์เกินคาดหมาย เกิดขึ้นมากมายภายใต้งาน ER ประกอบด้วย 3 ประเด็นย่อย ได้แก่ (3.1) ผู้ป่วยและญาติหลากหลาย เข้ามาใช้บริการ (3.2) ทำงานประสานกับหลายส่วน มีเรื่องปั่นป่วนต้องแก้ไข และ(3.3) ปัญหาในหน่วยงาน ต้องจัดการแก้ไข จากการศึกษาครั้งนี้ ทำให้ค้นพบประสบการณ์การปฏิบัติงานของพยาบาลอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ซึ่งผู้บริหารทางการพยาบาลสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการปรับปรุงบริหารจัดการทางการพยาบาลหน่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉินเพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานมีความสุขในการทำงาน สามารถใช้แนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการปฏิบัติงานในหน่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ตลอดจนสามารถประยุกต์ข้อค้นพบเพื่อพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานของพยาบาลหน่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉินให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น |
Other Abstract: | The purpose of this qualitative study were to explore working experience of accident and emergency room nurses. Hermeneutic phenomenology of Martin Heidegger was applied as research methodology.The 12 key informants of the accident and emergency room nurses in a Tertiary hospital were selected by using purposive sampling technique. The sample must having more than 5 were of the experiences and also willing to participate in the study. The in-depth interview with tape-record was performed to collect data.The interview ended after data saturation. All interviews were transcribed verbatim and analyzed by using content analysis of Crist and Tanner’s. The results of research consisted of 3 major themes as follows : 1) The emergency room is the first front of emergency care including 3 sub-themes: (1.1) Imidate similar to local fresh market that full with people and very confusing, (1.2) Imidate similar to rubbish bin that remained all kinds of patients and (1.3) It is mixed review of OPD and IPD ; 2) Chossing type of work that’s going to challenge your own ability and 3) Working in emergency room is unpredictable. There were several exciting cases including 3 sub-themes: (3.1) There are patients and their families using the service at emergency room, (3.2) Cooperation with other units and solving the problems and (3.3) All problems in the unit must be solved The study findings of the experiences could lead to the better management system in accident and emergency room. The implication of the findings will improve efficiency of the potential performance of nurses in accident and emergency room. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49596 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1525 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.1525 |
Type: | Thesis |