Title: วิธีการตรวจจับรูปแบบสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ด้วยแกรมมาของกราฟ
Other Titles: An approach of software architectural style detection using graph grammar
Authors: ทรงพล ทองคำ
Advisors: วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: wiwat@chula.ac.th
Subjects: สถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์
Software architecture
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอทางเลือกวิธีการตรวจจับรูปแบบสถาปัตยกรรมโดยใช้ขั้นตอนการลดรูปของกราฟแกรมมา คำนิยามของไวยากรณ์พึ่งบริบทของกราฟแกรมมาได้ถูกกำหนดไว้และขั้นตอนการคืนรูปและการลดรูปได้ถูกปรับขยายและนำเสนอให้ใช้งานได้กับคอมโพเนนท์ อินเตอร์เฟส และลิ้งก์ที่มีอยู่ในแบบจำลองสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ที่เขียนด้วยภาษาเอกซ์เอดีแอล โดยภาษาเอกซ์เอดีแอลเป็นหนึ่งในภาษาอธิบายสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยม กรณีศึกษาของวิธีการตรวจจับรูปแบบสถาปัตยกรรม 4 รูปแบบหลัก คือ รูปแบบรวมศูนย์กลาง รูปแบบไปป์และฟิลเตอร์ รูปแบบการทำงานตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และ รูปแบบลำดับชั้นได้ถูกแสดงไว้
Other Abstract: In this thesis, we propose an alternative scheme of the architectural styles detection using the reduction steps of a graph grammar. The definition of the context sensitive graph grammar and its derivation and reduction steps are extended and proposed to represent the typical components, interfaces, and links in the software architectural model written in xADL. The xADL is one of the popular architectural description languages. The architectural style case studies of 4 selected software architectural styles - repository, pipe and filter, event base, and layer - are demonstrated.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49681
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1559
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.1559
Type: Thesis