DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์
dc.contributor.author: กันยารัตน์ สังข์ทอง
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: จากการศึกษาโรงไฟฟ้าชีวมวลกรณีศึกษาแห่งหนึ่ง พบปัญหาเรื่องต้นทุนเชื้อเพลิงเพิ่มสูงขึ้น เนื่องมาจากการเติบโตของธุรกิจโรงไฟฟ้าชีวมวล ส่งผลให้แกลบซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักของโรงไฟฟ้าชีวมวล เป็นที่ต้องการของตลาดในกลุ่มธุรกิจโรงไฟฟ้า ทำให้ราคาแกลบปรับราคาสูงขึ้น ต้นทุนในการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้ากรณีศึกษาจึงปรับเพิ่มสูงขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องความไม่แน่นอนของปริมาณเชื้อเพลิงชีวมวลที่มีการแปรผันตามฤดูกาลทางการเกษตร งานวิจัยฉบับนี้จึงทำการศึกษาแนวทางการบริหารจัดการเชื้อเพลิงที่มีอยู่ให้เกิดมูลค่าเพิ่มสูงสุด ตามศักยภาพการจัดหาเชื้อเพลิง โดยการปรับสัดส่วนเชื้อเพลิงใหม่ และลดค่าความชื้นเชื้อเพลิงเปลือกไม้ยูคาลิปตัสสด เพื่อนำมาใช้ทดแทนแกลบ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเชื้อเพลิง ทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้น และต้นทุนโดยรวมลดลง ในการวิจัยครั้งนี้ได้ใช้รูปแบบการวิเคราะห์ทางคณิตศาสตร์ (Mathematical Model) ในการหาสัดส่วนเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าตามฤดูกาลทางการเกษตร โดยมีเป้าหมายคือค่าใช้จ่ายด้านต้นทุนเชื้อเพลิงเทียบต่อหน่วยผลิตไฟฟ้าเสมือนต่ำที่สุด และมีขอบเขตในการตัดสินใจในด้านปริมาณการจัดหาเชื้อเพลิงแต่ละชนิดตามแต่ละฤดูกาล ค่าความชื้นรวมของเชื้อเพลิงไม่เกินค่าการออกแบบเครื่องจักร ค่าพลังงานเพียงพอต่อความต้องการในการผลิตไฟฟ้า และทำการวิเคราะห์ความคุ้มค่าในการลงทุนโครงการลดค่าความชื้นเชื้อเพลิงเปลือกไม้ยูคาลิปตัสสดโดยวิเคราะห์ความเป็นไปได้ ทั้ง 4 ด้านก่อนนำผลมาเปรียบเทียบแบบ Matrix และมีการให้น้ำหนักตามาลำดับความสำคัญ เพื่อช่วยในการตัดสินใจ ผลจากการศึกษาพบว่าการเลือกสัดส่วนเชื้อเพลิงให้เหมาะสมสามารถลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าลงได้จาก 1.55 บาท/kwhe ลดลงเหลือ 1.29 บาท/ kwhe และจากการวิเคราะห์ความคุ้มค่าในการลงทุนโครงการลดค่าความชื้นเชื้อเพลิงชีวมวลสำหรับโรงไฟฟ้ากรณีศึกษา พบว่าการลดค่าความชื้นเชื้อเพลิงโดยใช้เครื่องอบไล่ความชื้นแบบใช้ไอน้ำมีความคุ้มในการลงทุนมากที่สุด
dc.description.abstractalternative: In this reseach of power plant, the bio-fuel cost are increasing. Due to the business is grow.The main bio-fuel of power plant is rice husk which is demanded in bio-fuel power plant business. It is effect to cost of electricity generated. There are also problems with uncertainty of bio-fuel quantity in seasonal variation or agriculture. In this research, using a mathematical analysis model (Mathematical Model) for proportion of bio-fuel used to produce electricity. According to the agricultural season, the object that is the lowest cost of bio-fuel per electricity equivalent (baht/kwhe) and the scope of decision making depand on the quantity which are vary in agriculture. Total moisture of fuel not exceeding the value of the machine design and the energy sufficient to produce electricity. In addition, the researcher made an analysis of the project investment for reducing the fuel moisture content of fresh eucalyptus bark by a feasibility analysis. The results showed that the ratio of bio-fuel to be appropriate to reduce the cost of electricity from 1.55 baht/kwhe reduced to1.29 baht/kwhe and analysis of the project investment, reducing the fuel moisture content of fresh eucalyptus bark found that reducing the fuel moisture using moisture in the steam dryers are the most worthwhile investment.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1261-
dc.subject: อุตสาหกรรมพลังงานชีวมวล -- การควบคุมต้นทุนการผลิต-
dc.subject: อุตสาหกรรมไฟฟ้า -- การควบคุมต้นทุนการผลิต-
dc.subject: อุตสาหกรรมพลังงานชีวมวล -- การจัดการ-
dc.subject: อุตสาหกรรมไฟฟ้า -- การจัดการ-
dc.subject: Biomass energy industries -- Cost control-
dc.subject: Electric industries -- Cost control-
dc.subject: Biomass energy industries -- Management-
dc.subject: Electric industries -- Management-
dc.title: พอร์ทโฟลิโอการบริหารจัดการเชื้อเพลิงชีวมวลสำหรับผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก
dc.title.alternative: PORTFOLIO OF BIO-FUEL MANAGEMENT FOR SPP GRID CODEen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Jeerapat.N@Chula.ac.th,Jeirapat.N@Chula.ac.th,Jeerapat.n@chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.1261-