DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทวิตีย์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา
dc.contributor.author: ชัชวาลย์ คำหวาน
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: บริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์มีคุณลักษณะที่เหมาะกับการใช้งานทั้งในรูปแบบส่วนบุคคลและองค์กร เนื่องจากข้อมูลของผู้ใช้บริการสามารถจัดเก็บร่วมกันบนหน่วยเก็บข้อมูลของผู้ให้บริการคลาวด์ โดยที่ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงและจัดการข้อมูลได้ทุกที่โดยผ่านการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ต แม้กระนั้นก็ตามการป้องกันความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่เป็นปัญหาเนื่องจากในขณะเลือกผู้ให้บริการคลาวด์ ผู้ใช้บริการมักมีความกังวลว่าผู้ให้บริการมีการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลอย่างไร เพื่อช่วยผู้ใช้บริการในการเลือกบริการจัดเก็บข้อมูล วิทยานิพนธ์นี้เสนอวิธีการประเมินความเสี่ยงในด้านการสูญเสียความเป็นส่วนตัวเมื่อข้อมูลของผู้ใช้บริการถูกจัดเก็บไว้กับผู้ให้บริการบนคลาวด์ ความเสี่ยงด้านการสูญเสียความเป็นส่วนตัวจะพิจารณาจากสองแง่มุม แง่มุมแรกคือความอ่อนไหวของข้อมูลส่วนบุคคลที่ต้องการจัดเก็บบนคลาวด์และความอ่อนไหวของข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการที่ถูกร้องขอโดยผู้ให้บริการเมื่อลงทะเบียนเข้าใช้งานจะมีส่วนทำให้เกิดความเสี่ยง แง่มุมที่สองคือการขาดความโปร่งใสในด้านการควบคุมความเป็นส่วนตัวสามารถถือเป็นปัจจัยเสี่ยงได้ หากผู้ให้บริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ไม่สามารถแสดงให้เห็นได้อย่างเพียงพอว่ามีการปฏิบัติตามหลักการด้านความเป็นส่วนตัวต่าง ๆ ที่จำเป็น วิธีที่เสนอจะช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถประเมินระดับความเสี่ยงด้านการสูญเสียความเป็นส่วนตัวของผู้ให้บริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์รายต่าง ๆ ได้ ผู้วิจัยได้นำเสนอการประยุกต์วิธีการดังกล่าวกับกรณีศึกษาขององค์กรแห่งหนึ่งซึ่งต้องการเลือกผู้ให้บริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์เพื่อจัดเก็บข้อมูลองค์กร
dc.description.abstractalternative: Cloud storage services have promising characteristics for personal and corporate use as consumers’ data can be stored on shared pools of storage hosted by cloud providers, while consumers can access and manage their data anywhere via an Internet connection. Nevertheless, protection of data privacy is one of the major issues, and at the time of storage service selection, prospective consumers are concerned with how the cloud storage providers handle their personal data. To help a consumer with storage service selection, this thesis proposes a methodology to assess the risk of privacy loss when consumer data are stored with a particular cloud storage service. The risk of privacy loss is viewed from two aspects. First, sensitivity of the personal data to be stored in the cloud and sensitivity of consumers’ personal data requested at the time of service registration can contribute to the risk. Second, lack of privacy control transparency can be a risk factor if the cloud storage provider inadequately show the necessary privacy principles that are practiced. The proposed methodology can assist the consumers when determining the risk levels of privacy loss of different cloud storage services. We present the application of the methodology to a case of an organization selecting a cloud storage service to host its corporate data.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การประเมินความเสี่ยงด้านการสูญเสียความเป็นส่วนตัวของบริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์
dc.title.alternative: Risk of Privacy Loss Assessment of Cloud Storage Services
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Twittie.S@Chula.ac.th,twittie.s@chula.ac.th