DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นครทิพย์ พร้อมพูล
dc.contributor.author: ปิยกานต์ กลิ่นดี
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: การเปลี่ยนแปลงความต้องการมักจะเกิดขึ้นเสมออาจเนื่องมาจากความต้องการที่เกิดขึ้นใหม่ของผู้ใช้งาน หรือเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง เป็นผลให้ต้องมีการปรับปรุงและการทดสอบซอฟต์แวร์ซ้ำ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าซอฟต์แวร์ที่ทำการปรับปรุงนั้นเป็นไปตามความต้องการของผู้ใช้งาน การทดสอบซอฟต์แวร์เป็นกระบวนการที่สำคัญเพื่อค้นหาจุดบกพร่องของซอฟต์แวร์ โดยการทดสอบซอฟต์แวร์ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดข้อผิดพลาดกับซอฟต์แวร์ก่อนส่งมอบให้แก่ลูกค้าหรือผู้ใช้งาน ทั้งนี้เพื่อไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงปรารถนาต่อซอฟต์แวร์ที่มีการแก้ไขหรือปรับปรุงอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการซอฟต์แวร์ภายใต้ปัจจัยด้านประสิทธิภาพนั้น การทดสอบควรดำเนินการโดยทดสอบเฉพาะกรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการซอฟต์แวร์ พร้อมทั้งจัดลำดับกรณีทดสอบเพื่อทำการทดสอบอย่างเหมาะสม งานวิจัยนี้จึงได้นำเสนอวิธีการระบุกรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการซอฟต์แวร์โดยใช้แบบจำลองปริภูมิเวคเตอร์ของเทคนิคการค้นคืนสารสนเทศ และการจัดลำดับกรณีทดสอบดังกล่าวเพื่อการทดสอบซ้ำโดยใช้วิธีการเปรียบเทียบคู่ของกรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบ ด้วยวิธีการวิเคราะห์เชิงลำดับขั้น (เอเอชพี) ซึ่งงานวิจัยนี้ได้กำหนดปัจจัยหลักในการจัดลำดับ 3 รายการด้วยกันคือ 1) ปัจจัยด้านการเปลี่ยนแปลงความต้องการซอฟต์แวร์ 2) ปัจจัยด้านระดับความสำคัญของความต้องการ และ 3) ปัจจัยด้านผลกระทบต่อการทดสอบ พร้อมทั้งวิเคราะห์หากรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการซอฟต์แวร์ เพื่อช่วยสนับสนุนนักทดสอบระบบในการวางแผนการทดสอบ นอกจากนี้เพื่อสนับสุนนแนวคิดและวิธีการที่นำเสนอ งานวิจัยนี้จึงได้พัฒนาเครื่องมือที่มีความสามารถในการจัดเก็บ ค้นคืนกรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการซอฟต์แวร์ การจัดลำดับกรณีทดสอบที่ได้จากการค้นคืน และการวิเคราะห์หากรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการซอฟต์แวร์ พร้อมทั้งทำการทดลองเพื่อเปรียบเทียบผลของการจัดลำดับกรณีทดสอบ ระหว่างการจัดลำดับกรณีทดสอบด้วยวิธีการเอเอชพี และการจัดลำดับจากคะแนนความคล้ายของพจน์จากแบบจำลองปริภูมิเวคเตอร์ พบว่าการจัดลำดับกรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการซอฟต์แวร์ด้วยเอเอชพีให้ประสิทธิผลดีกว่าการจัดลำดับกรณีทดสอบด้วยค่าความคล้าย
dc.description.abstractalternative: Change of requirements may always occurs due to the proposed new user requirements and technology change. This may result in software improvement and regression testing in order to assure that the improved software is satisfied user requirements. Software testing is an important process for finding defect may appear in software. It helps reduce risk of having errors in the software prior to deliver software to its clients or users. To ensure that the updated software does not cause undesirable side effects under efficiency constraint, the testing process should test only the affected test cases from the change of software requirements and appropriately prioritize test cases. This research presents test cases identification effected from requirements change using information retrieval technique based on Vector Space Model (VSM) and test cases prioritization for software regression testing based on a selected pair of test cases comparison using Analytic Hierarchy Process (AHP). This research proposed 3 prioritize major factors, consist of 1) Change Requirements Type factor 2) Change Requirements Prioritization factor and 3) Test Impact factor. In addition, ripple effect analysis is applied to find the test cases that related to the affected test cases in order to help testers for test planning. In addition to support the proposed concept and method, tool was developed for storing test cases, retrieving the affected test cases from software requirements change, prioritizing affected test cases, and analyzing to find the test cases that related to the affected test cases. The experiment was conducted to compare the result of test cases prioritization between AHP and the terms similarities score from VSM. The results showed that the test cases prioritization using AHP has more effectiveness than the test cases prioritization using terms similarity score.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1396-
dc.subject: การวิเคราะห์การถดถอย
dc.subject: กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์
dc.subject: Regression analysis
dc.subject: Analytical hierarchy process
dc.title: การจัดลำดับกรณีทดสอบสำหรับการทดสอบการถดถอยของซอฟต์แวร์โดยใช้กระบวนการวิเคราะห์เชิงลำดับขั้น
dc.title.alternative: Test cases prioritization for software regression testing using analytic hierarchy process
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Nakornthip.S@Chula.ac.th,Nakornthip.S@chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.1396-