DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธราพงษ์ วิทิตศานต์
dc.contributor.author: พสธร ขุนโอษฐ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued: 2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยการแตกตัวเชิงเร่งปฏิกิริยาของน้ำมันปาล์มจากทะลายปาล์มเปล่าบนโดโลไมต์ในเครื่องปฏิกรณ์แบบต่อเนื่องขนาด 3 ลิตร วัตถุประสงค์เพื่อหาภาวะที่เหมาะสมทำให้ได้ผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงเหลวที่มีสัดส่วนของดีเซลมากที่สุด โดยการออกแบบการทดลองเชิงตัวประกอบแบบสองระดับ (2k factorial design) ตัวแปรที่ทำการศึกษาดังต่อไปนี้ คือ อุณหภูมิในการทำปฏิกิริยา 380-460 องศาเซลเซียส อัตราการป้อนน้ำมันปาล์ม 3-9 มิลลิลิตรต่อนาที อัตราการป้อนแก๊สไนโตรเจน 50-150 มิลลิลิตรต่อนาที และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 30-60 โดยปริมาตรของเครื่องปฏิกรณ์ ผลิตภัณฑ์ของเหลวที่ได้นำไปวิเคราะห์ด้วยโดยใช้เครื่องแก๊สโครมาโทกราฟีจำลองการกลั่น และเครื่องแก๊สโครมาโทกราฟีแมสสเปกโทรมิเตอร์เพื่อบ่งบอกโครงสร้างโมเลกุลเชื้อเพลิงเหลว เมื่อวิเคราะห์ผลการทดลองด้วยโปรแกรม Design Expert พบว่าภาวะที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิในการทำปฏิกิริยา 460 องศาเซลเซียส อัตราการป้อนน้ำมันปาล์ม 8.96 มิลลิลิตรต่อนาที อัตราการไหลของแก๊สไนโตรเจน 50.04 มิลลิลิตรต่อนาที และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาร้อยละ 60 โดยปริมาตรของเครื่องปฏิกรณ์ จะได้ผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงเหลวร้อยละ 59.73 และร้อยละผลได้ของดีเซล 66.12 โดยน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงเหลวที่ได้มีค่าความร้อน 45.20 เมกะจูลต่อกิโลกรัม ค่าความเป็นกรด 0.35 มิลลิกรัมโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ต่อกรัม
dc.description.abstractalternative: This research aims to study catalytic cracking of palm oil from empty fruit bunch over dolomite in 3 liter continuous reactor. The objective is to investigate the influence of parameters which affect to the optimum condition that obtain the maximum yield of liquid product and diesel-like fraction. This experiments were used 2k factorial design to investigate the parameters such as temperature of 380-460 °C, feed rate of palm oil 3-9 mL/min, nitrogen gas flow rate of 50-150 mL/min and the amount of catalyst 30-60% (by reactor volume). Liquid product were obtained and analysed by using distillation simulation gas chromatography and gas chromatograph mass- spectrometry to identified the structural of liquid fuels. An analysis from design-expert program, shown that the optimum condition for catalytic cracking of palm oil from empty fruit bunch on dolomite in continuous reactor as following; temperature of 460 °C, feed rate of palm oil 8.96 mL/min, nitrogen gas flow rate of 50.04 mL/min and the amount of catalyst 60% (v/v) which gave the highest diesel-like fraction of 66.12 %wt whereas gave liquid yield of 57.93 %wt. The physicochemical analysis from liquid product obtained 45.20 MJ/kg of heating value and the acidity of 0.35 mgKOH/g.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2015.872-
dc.subject: น้ำมันปาล์ม
dc.subject: การแตกตัวด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา
dc.subject: โดโลไมต์
dc.subject: Palm oil
dc.subject: Catalytic cracking
dc.subject: Dolomite
dc.title: การแตกตัวเชิงเร่งปฏิกิริยาของน้ำมันปาล์มจากทะลายปาล์มเปล่าบนโดโลไมต์ในเครื่องปฏิกรณ์แบบต่อเนื่อง
dc.title.alternative: Catalytic cracking of palm oil from empty fruit bunch on dolomite in continuous reactor
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Tharapong.V@Chula.ac.th,tharapong.v@chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2015.872-