https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50075
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชนกพร จิตปัญญา | en_US |
dc.contributor.author | ศศิวิมล อินทรศร | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอำนาจการทำนายของปัจจัย ได้แก่ อายุ ความรุนแรงของโรค การทำหน้าที่ของปอด ภาวะโรคร่วม องค์ประกอบในร่างกาย กลุ่มอาการทางกาย กลุ่มอาการทางจิตใจ การรับรู้ความสามารถของตนเอง การปฏิบัติตามแผนการรักษา และการสนับสนุนทางสังคม ต่อความสามารถในการทำหน้าที่ของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ที่มารับการตรวจรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอก หน่วยตรวจด้วยเครื่องมือพิเศษ และคลินิกตรวจสมรรถภาพปอด ของโรงพยาบาลเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ โรงพยาบาลตำรวจ และโรงพยาบาลตากสิน จำนวน 118 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินความสามารถในการทำหน้าที่ แบบประเมินกลุ่มอาการทางกาย แบบประเมินกลุ่มอาการทางจิตใจ แบบประเมินการรับรู้ความสามารถของตนเอง แบบประเมินการปฏิบัติตามแผนการรักษา และแบบประเมินการสนับสนุนทางสังคม ได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิและมีค่าความเที่ยงจากการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเท่ากับ 0.94, 0.77, 0.80, 0.93, 0.83 และ 0.93 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยสามารถสรุปได้ดังนี้ 1. ความสามารถในการทำหน้าที่ของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังอยู่ในระดับสูง โดยมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 2.20 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.49 2. ความรุนแรงของโรค การรับรู้ความสามารถของตนเอง การสนับสนุนทางสังคมและองค์ประกอบในร่างกาย สามารถร่วมทำนายความสามารถในการทำหน้าที่ของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังร้อยละ 49.9 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และสร้างสมการทำนายในรูปคะแนนมาตรฐานได้ ดังนี้ Zความสามารถในการทำหน้าที่=-.598Zความรุนแรงของโรค+.324Zการรับรู้ความสามารถของตนเอง+ .174Z การสนับสนุนทางสังคม + .137Z องค์ประกอบในร่างกาย | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to test the predictive power of factors including age, disease severity, pulmonary function, comorbidity, body composition, physical symptoms, psychological symptoms, self-efficacy, regimen adherence, social support and functional performance in chronic obstructive pulmonary disease patients. One hundred and eighteen chronic obstructive pulmonary disease patients from out-patient departments of Pulmonary Diagnosis Unit at Police Hospital and Taksin Hospital were recruited using a simple random sampling. The instruments used for data collection were the demographic data questionnaire, functional performance questionnaire, physical symptoms questionnaire, psychological symptoms questionnaire, self-efficacy questionnaire, regimen adherence questionnaire, and social support questionnaire. These instruments were tested for content validity by experts. Internal consistency reliability for each questionnaire tested by Cronbach’s alpha were 0.94, 0.77, 0.80, 0.93, 0.83, and 0.93, respectively. Data were analyzed by using mean, standard deviation, Pearson product-moment correlation, and multiple regression. 1. Mean score of functional performance of chronic obstructive pulmonary disease patients were high. (Mean= 2.20, SD= 0.49) 2. Disease severity, self-efficacy, social support, and body composition were variables significantly predicting functional performance of chronic obstructive pulmonary disease patients at the level .05. The predictive power was 49.9 % of the variance. The equation derived from the standardized score was: Z functional performance =-.598Z disease severity + .324Z self-efficacy+ .174Z social support + .137Z body composition | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ปอดอุดกั้น -- โรค | - |
dc.subject | พยากรณ์โรค | - |
dc.subject | Lungs -- Diseases, Obstructive -- Diseases | - |
dc.subject | Prognosis | - |
dc.title | ปัจจัยทำนายความสามารถในการทำหน้าที่ของผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง | en_US |
dc.title.alternative | PREDICTING FACTORS OF FUNCTIONAL PERFORMANCE IN CHRONICOBSTRUCTIVE PULMONARY DISEASE PATIENTS | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |